Thanh Hoá vận động xây 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách

NGUYỄN LINH

VHO - Vì mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau", trong năm 2024 và 2025 tỉnh Thanh Hoá phấn đấu vận động hỗ trợ xây dựng khoảng 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

 Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, địa phương hiện vẫn còn hơn 35.000 hộ nghèo, gần 55.800 hộ cận nghèo. Các gia đình nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở còn chiếm số lượng lớn.

Ngoài ra, Thanh Hóa nằm ở khu vực thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất..., đặc biệt là khu vực các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, từ đó phát sinh nhiều về nhu cầu nhà ở.

Thanh Hoá vận động xây 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách  - ảnh 1

Những ngôi nhà kiên cố, vững chãi của cư dân vạn chài thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, sau khi được hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương tỉnh Thanh Hóa

Trước thực tế trên và vì mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá đã ban hành chỉ thị vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 và 2025, phấn đấu xây tặng 5.000 ngôi nhà cho người nghèo, gia đình chính sách. Trong đó, năm 2024 khoảng 3.000 căn, năm 2025 khoảng 2.000 căn.

Cụ thể, mức hỗ trợ để xây mới nhà ở đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở là 80 triệu đồng/căn; các gia đình thuộc diện nhận hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia là 40 triệu đồng/căn.

Ban chỉ đạo cấp huyện có trách nhiệm quyết định mức hỗ trợ đối với các trường hợp sửa chữa nhà ở trên cơ sở nguồn vận động của đơn vị.

Trong những năm gần đây, ngoài mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tới công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người khó khăn trong cuộc sống.

Đã có nhiều chương trình hướng tới người nghèo được thực hiện thành công, có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thanh Hoá vận động xây 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách  - ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng chia sẻ niềm vui với đồng bào sinh sống trên sông được lên bờ ổn định cuộc sống

Điển hình như chương trình xây 600 căn nhà trị giá 30 tỉ đồng cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện biên giới Mường Lát năm 2021 do Bộ Công an phối hợp VietinBank thực hiện.

Đến nay, những căn nhà trên phát huy hiệu quả rất tốt, giúp đồng bào còn khó khăn của huyện Mường Lát có chỗ an cư, không còn lo lắng mỗi khi mưa bão tràn về.

Nối tiếp chương trình trên, trong năm 2022 và 2023, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông. Sau 2 năm triển khai, đến nay cơ bản các hộ đồng bào sinh sống trên sông ở tỉnh Thanh Hóa đã được cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, cuộc vận động đã cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 183 hộ với tổng kinh phí khoảng 71 tỉ đồng; trong đó, đầu tư xây dựng hạ tầng gần 19 tỉ đồng, hỗ trợ làm nhà hơn 52 tỉ đồng.

Thanh Hoá vận động xây 5.000 căn nhà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách  - ảnh 3

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao quà của Ủy ban MTTQ tỉnh cho các hộ gia đình sinh sống trên sông được cấp đất, hỗ trợ làm nhà

Ngoài hỗ trợ xây dựng nhà ở, các địa phương còn quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, tạo việc làm để người dân an cư với các việc làm cụ thể như bố trí đất sản xuất; phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động trong độ tuổi; bảo đảm các chính sách về bảo hiểm y tế; quan tâm, hỗ trợ việc học cho các em trong độ tuổi đến trường.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Thanh Hóa đã bố trí, vận động được hơn 360 tỉ đồng để hỗ trợ, xây dựng mới trên 8.000 căn nhà. Cải tạo, sửa chữa gần 800 căn nhà cho người nghèo, người có công... Qua đó, từng bước giúp người dân an cư, phát triển kinh tế gia đình, sớm ổn định cuộc sống.