Người dân vạn chài ở Thanh Hóa thoát kiếp lênh đênh sông nước

VHO- Bố trí đất ở và hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông ở Thanh Hóa lên bờ ổn định cuộc sống là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và rất kịp thời, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” tinh thần tương thân tương ái, chung tay vì người nghèo.

Người dân vạn chài ở Thanh Hóa thoát kiếp lênh đênh sông nước - Anh 1

Những con thuyền mưu sinh của người dân vạn chài ở thị trấn Thọ Xuân (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa)

Sau gần 20 năm thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU của Tỉnh ủy Thanh Hóa về cuộc vận động toàn dân hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát và ổn định đời sống đồng bào sinh sống trên sông, đến nay đã có 812 hộ gia đình sinh sống trên sông nước được cấp đất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, tạo công ăn việc làm để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Theo tổng hợp báo cáo của UBND thành phố Thanh Hóa và các huyện có đồng bào sinh sống trên sông, tính đến ngày 31.8.2022 toàn tỉnh hiện có 353 hộ đồng bào sinh sống trên sông, giảm 18 hộ so với số liệu tháng 6.2022 (tại Báo cáo số 121 BC/BDVTU, ngày 30.6.2022 của Ban Dân vận Tỉnh ủy. Toàn tỉnh Thanh Hóa còn 371 hộ đang sinh sống trên sông). Trong đó các huyện có số hộ sinh sống trên sông không thay đổi, cụ thể: Thọ Xuân có 81 hộ; Thiệu Hóa có 54 hộ (trong đó có 27 hộ là hộ gốc); Cẩm Thủy có 01 hộ; Vĩnh Lộc có 04 hộ; Thạch Thành 05 hộ; Yên Định 84 hộ. TP Thanh Hóa có 124 hộ, giảm 18 hộ (số liệu tháng 6.2022 có 142 hộ); nguyên nhân giảm do trùng hộ sau rà soát. Trong số 353 hộ dân sinh sống trên sông, có 308 hộ hiện đang đề nghị cấp đất ở, còn 45 hộ không đề nghị cấp đất ở. Tính đến ngày 31.8.2022, thành phố Thanh Hóa và các huyện có đồng bào sinh sống trên sông đã cấp đất ở cho 68 hộ. Đến nay 7/7 đơn vị (thành phố Thanh Hóa và 6 huyện) đã hoàn thành việc rà soát bố trí được quỹ đất, lập được phương án đầu tư để bố trí tái định cư cho 232 hộ với 242 lô đất cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho hay có rất nhiều dân làng chài sinh sống trên sông Mã và sông Cầu Chày, hiện huyện đã cấp đất cho 179 hộ lên bờ nhưng vẫn còn 51 hộ chưa được cấp đất, làm nhà. Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, đến nay, huyện Yên Định đã cơ bản cấp xong đất cho dân, đã có 8 hộ xây xong nhà và 8 hộ khác đang xây. "Ngoài việc cấp đất ở, mỗi hộ dân sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng, trong đó nhà nước 50 triệu đồng và Giáo hội Công giáo Thanh Hóa hỗ trợ 50 triệu đồng. Nhìn chung, bà con rất phấn khởi, tin tưởng, phấn đấu ổn định cuộc sống trên bờ", ông Thành nói.

Người dân vạn chài ở Thanh Hóa thoát kiếp lênh đênh sông nước - Anh 2

Nhiều hộ dân xóm vạn chài Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) đã được sinh sống trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố

Tại hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện việc cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông vào ngày 8.9 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nêu rõ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa sẽ đánh giá kết quả việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo đang sinh sống trên sông lên bờ định cư để ổn định cuộc sống là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và kết quả xếp loại hàng năm của từng đồng chí cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Thanh Hóa và huyện ủy: Thiệu Hóa, Vĩnh lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Cẩm Thủy lãnh đạo việc tập trung đẩy nhanh tiến độ giao đất, bố trí tái định cư, hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống trên sông, hoàn thành trước ngày 30.6.2023. Riêng thành phố Thanh Hóa hoàn thành trước ngày 31.12.2023.

Địa phương nào không hoàn thành công việc được giao theo tiến độ nêu trên, thì Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

“Việc cấp đất và hỗ trợ kinh phí xây nhà cho đồng bào sinh sống trên sông phải làm bằng tình cảm, trách nhiệm và “trái tim nóng” để lo cho dân, làm cho dân, vì nhân dân. Phải lo từ sớm, từ xa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con nhân dân đang sống lênh đênh trên sông nước. Nếu để đồng bào sinh sống trên sông bị thiệt hại đến tính mạng do thiên tai gây ra chúng ta sẽ có lỗi với nhân dân”, ông Hưng nói.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc