Quảng Ngãi: Tưng bừng Lễ ra quân nghề cá đầu năm ở Sa Huỳnh

VHO – Sáng 12.2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), tại cửa biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) long trọng tổ chức Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm mới. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân phường Phổ Thạnh, với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản.

Quảng Ngãi: Tưng bừng Lễ ra quân nghề cá đầu năm ở Sa Huỳnh - Anh 1

Các tiết mục múa lân, trống hội, hát sắc bùa, hát bã trạo, hô bài chòi

Từ sáng sớm, buổi lễ bắt đầu bằng các nghi thức cúng thần Nam Hải tại Lăng Ông, các bô lão đại diện cho cộng đồng ngư dân mặc áo dài, khăn đóng khấn cầu, xin mở cửa biển với mong một năm trời yên biển lặng, lộc biển dồi dào về với ngư dân địa phương.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cúng bái tại Lăng Ông, các bô lão mang lễ vật đến cúng tại miếu thờ Thiên Yana ngay cửa biển Sa Huỳnh để mong bình an đến với mọi nhà.

Ngay sau các nghi thức cúng bái, bà con nhân dân phường Phổ Thạnh đã tập trung tại khu vực gần cửa biển Sa Huỳnh, thưởng thức các tiết mục múa lân, trống hội, hát sắc bùa, hát bã trạo, hô bài chòi …

Quảng Ngãi: Tưng bừng Lễ ra quân nghề cá đầu năm ở Sa Huỳnh - Anh 2

Ban tổ chức lễ phát lệnh và gióng lên hồi trống lệnh ra quân

Đúng 10 giờ 30 phút, Ban tổ chức lễ phát lệnh và gióng lên hồi trống lệnh ra quân. Trong tiếng trống giục giã, rền vang, cùng với tiếng reo hò, cổ vũ của nhân dân địa phương, đoàn tàu cá của ngư dân phường Phổ Thạnh đã lần lượt nổ máy vươn khơi.

Những chiếc tàu cá được trang trí cờ Tổ quốc, loa phóng thanh trong ngày lễ vang lên các bài hát ca ngợi biển đảo Việt Nam.

Trong khi đó, các ngư dân trẻ đứng trên nóc hoặc trước mũi tàu cá, cầm đuốc khói mầu hò reo rộn rã.

Chủ các tàu cá mang theo chùm bong bóng bay thả lên bầu trời xuân, gửi đi lời nguyện ước năm mới “thuận buồm xuôi gió”, chuyến biển bội thu. 

Quảng Ngãi: Tưng bừng Lễ ra quân nghề cá đầu năm ở Sa Huỳnh - Anh 3

Tiếng reo hò, cổ vũ của nhân dân địa phương

Những chiếc tàu cá lần lượt vượt sóng ra khơi để thả những mẻ lưới đầu tiên mang theo niềm hy vọng một năm mới đánh bắt bội thu của ngư dân phường Phổ Thạnh.

Năm 2024 này, phường Phổ Thạnh phấn đấu khai thác trên 65.000 tấn hải sản các loại.

Đặc biệt, ngư dân sẽ tiếp tục thành lập các tổ đội tự quản trong thời gian hành nghề trên biển nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau khi gặp thiên tai trên biển cũng như nâng cao hiệu quả khai thác hải sản.

Quảng Ngãi: Tưng bừng Lễ ra quân nghề cá đầu năm ở Sa Huỳnh - Anh 4

Đoàn tàu cá của ngư dân phường Phổ Thạnh đã lần lượt nổ máy vươn khơi

Lễ ra quân nghề cá đầu năm là cách để ngư dân Sa Huỳnh lưu giữ mãi nét đẹp văn hóa của cư dân vùng biển nói riêng và văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung.

Đây không chỉ đơn thuần là buổi lễ khai khẩu đầu năm mà còn là lễ hội truyền thống với ý nghĩa nhân văn cao cả, thể hiện ý thức tri ân, khát vọng no đủ, ấm no, hạnh phúc, thanh bình của cư dân vùng biển Sa Huỳnh.

NHƯ ĐỒNG
 

Ý kiến bạn đọc