Phụ nữ Huế hưởng ứng thực hiện quy định cấm thuốc lá điện tử
VHO - Hơn 300 hội viên hội phụ nữ các cấp tại Thành phố Huế đã cùng phát động, hưởng ứng thực hiện các quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Ngày 18.1, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Huế và Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức “Lễ phát động hội viên phụ nữ hưởng ứng việc thực hiện quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng”.
Tham gia chương trình có hơn 300 hội viên hội phụ nữ các cấp trên địa bàn Thành phố Huế.
Hoạt động này nhằm phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong việc tuyên truyền và vận động gia đình, cộng đồng cùng thực hiện, phát động các chiến dịch truyền thông tại cơ sở nhằm thúc đẩy việc tuân thủ quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Thông qua đó tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe. Đồng thời khuyến khích người dân thực hiện hành vi đúng đắn, tuân thủ các quy định của pháp luật về việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...

TS. Shane Francis Fairlie, Phụ trách truyền thông của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO hoan nghênh quyết định của Chính phủ Việt Nam trong việc cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng. Quyết định này không chỉ mang tính pháp lý, mà còn phản ánh cam kết mạnh mẽ của chính phủ đối với việc bảo vệ sức khỏe người dân và các thế hệ tương lai.
WHO cũng khuyến cáo mạnh mẽ với bất kỳ ai - trẻ hay già - không nên bắt đầu sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa thuốc lá hoặc nicotine, bao gồm cả thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng.
Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV cuối tháng 11.2024 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15; trong đó, có nội dung cấm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025.
Trong dịp lễ phát động này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Huế cũng đã trao tặng 200 suất quà Tết (trị giá 500.000 đồng/suất) đến các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.