Ngày Thế giới không thuốc lá:

Là cha mẹ, hãy để trẻ được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc

Q.HOA

VHO - Ngày 26.5 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 với thông điệp được lựa chọn cho năm 2024: “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức, UBND các tỉnh, thành phố tích cực thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

 Là cha mẹ, hãy để trẻ được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ mít tinh

Rất nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức như các Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” ; các giải thể thao như giải chạy online “Thanh niên Việt Nam vì môi trường không khói thuốc”; hội thi “Gia đình có sức khoẻ, không khói thuốc”…

Kết quả sau 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023. Tỉ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên cũng đã giảm, trong đó, ở nhóm 13-17 tuổi đã giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019, ở nhóm 13-15 tuổi giảm từ 2,5%  năm 2014 xuống còn 1,9% năm 2022.

Đồng thời, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể ở nơi cộng cộng, nơi làm việc và ở hộ gia đình. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác PCTH của thuốc lá. Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỉ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ.  Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng gấp đôi từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023.

 Là cha mẹ, hãy để trẻ được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc - ảnh 2
Cần bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh về Công điện số 47/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan liên quan trong việc tăng cường các biện pháp để kịp thời ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên toàn quốc, đồng thời kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và cộng đồng, hãy tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại Lễ mít tinh, TS Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt chia sẻ: “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá  là một chủ đề rất gần gũi. Tôi là mẹ của hai cô con gái nhỏ. Là cha mẹ, công việc của tôi là làm mọi thứ trong khả năng của mình để mang lại cho con gái tôi cơ hội tốt nhất có thể để sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Với tư cách là Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, công việc của tôi là phối hợp với Bộ Y tế và các tổ chức khác để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở Việt Nam đều có thể sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc. Để đạt được điều này, chúng ta phải bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới - và chống lại các chiến thuật quảng cáo của ngành công nghiệp thuốc lá, nhằm lôi kéo và gây nghiện cho mọi người sử dụng các sản phẩm này khi họ còn nhỏ”.

 Là cha mẹ, hãy để trẻ được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc - ảnh 3
Các đại biểu đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sự kiện diễn ra tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã thông tin về các kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn Quận.

Theo đó, trong 11 năm qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai thành công nhiều mô hình không khói thuốc như: “Công sở không khói thuốc”, “Trường học không khói thuốc”, “Cơ sở y tế không khói thuốc”, “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc”, triển khai thí điểm “Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát hiện và xử lý vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá”. Hiện nay trên địa bàn quận có hơn 90% cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn thực hiện việc cấm hút thuốc lá.

Tại 30 điểm du lịch lớn trên địa bàn quận đã gắn biểm cấm hút thuốc lá và được người dân cũng như du khách trong và ngoài nước chấp hành nghiêm túc việc không hút thuốc trong khuôn viên điểm du lịch. Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia và ủng hộ việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng.