Thanh Hoá:

Không tự ý liên kết tổ chức các cuộc thi, hoạt động trải nghiệm, tham quan cho học sinh

NGUYỄN LINH

VHO - Không tự ý tổ chức, phối hợp hoặc liên kết với các công ty, trung tâm bên ngoài tổ chức các cuộc thi, hội thi, các hoạt động trải nghiệm, tham quan... cho học sinh mà chưa có văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục. Đó là một trong những nội dung văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá) triển khai đến các nhà trường trên địa bàn.

 Văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa gửi các trường cũng nêu rõ, các Hiệu trưởng nhà trường, không tự ý cho các đơn vị tài trợ, công ty liên kết treo băng rôn, biển quảng cáo trước cổng trường và trong trường.

Qua đó, yêu cầu Hiệu trưởng các nhà trường quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đơn vị nào vi phạm, thủ trưởng đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm...

Không tự ý liên kết tổ chức các cuộc thi, hoạt động trải nghiệm, tham quan cho học sinh - ảnh 1

Bảng biển quảng cáo của các trung tâm ngoại ngữ treo nhếch nhác trên hàng rào của Trường tiểu học Ba Đình, thành phố Thanh Hoá

Theo Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa, thời gian qua, một số trường đã tổ chức cho học sinh tham gia nhiều cuộc thi, hội thi không do ngành giáo dục tổ chức với số lượng lớn và mức phí cao mà cha mẹ học sinh phải đóng góp.

Bên cạnh đó, một số trường tổ chức hoặc liên kết với các công ty, trung tâm bên ngoài tổ chức các hoạt động ngoài giờ chính khoá khi chưa báo cáo Phòng GD&ĐT.

Các hoạt động trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT, tăng áp lực cho giáo viên, học sinh và gây bức xúc cho phụ huynh.

Để chấn chính thực trạng này, Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hoá yêu cầu các trường, cán bộ quản lí, giáo viên không tự ý tổ chức, phối hợp tổ chức, triển khai, phát động cho học sinh, giáo viên tham gia các cuộc thi mà chưa có văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục.

Không lấy kết quả các cuộc thi này để đánh giá thi đua, khen thưởng và xếp loại cán bộ, giáo viên và học sinh; không ghi kết quả vào học bạ học sinh; không đưa vào thành tích báo cáo của nhà trường.

Tích cực tuyên truyền và phát động tới cán bộ giáo viên và học sinh tham gia các hội thi, cuộc thi, giao lưu do ngành giáo dục hoặc các cơ quan, ban ngành phối hợp với ngành giáo dục tổ chức.

Ngoài ra, việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho học sinh của các nhà trường phải được đồng ý bằng văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố. Tổ chức hoạt động giáo dục ngoài nhà trường phải đảm bảo thiết thực, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, điều kiện thực tế của từng trường, an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường phải được triển khai trên tinh thần tự nguyện, trao đổi thống nhất và được sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh. Khuyến khích việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh gắn với các địa chỉ đỏ, các điểm di tích lịch sử văn hóa cách mạng.

Tuyệt đối, không tổ chức hoạt động ngoại khóa có nội dung liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và các nội dung trái quy định pháp luật.