Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó
VHO - Ngày 21.11, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm sau khi 7 người trong một gia đình ăn thịt chó.
Theo đó, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại gia đình bà H.M.N (trú tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Trước đó, vào chiều ngày 16.11, gia đình bà H.M.N làm thịt chó và tổ chức ăn tại gia đình.
Sau bữa ăn, 8 người trong gia đình bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt nhưng 7 người có biểu hiện nặng nên được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột cho biết: 8 giờ ngày 16.11 bệnh viện tiếp nhận trường hợp đầu tiên, đến 20 giờ 50 phút ngày 17.11 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân thứ 7.
Tất cả 7 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt do ngộ độc thực phẩm. Sau quá trình điều trị hiện nay 6 bệnh nhân đã được xuất viện, còn 1 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi điều trị và diễn tiến sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay 21.11.
Bác sĩ Phạm Thị Kim Quế, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột cho biết, con chó được gia đình bà HMN làm thịt để ăn có dấu hiệu bị đánh bả hoặc bệnh.
Bác sĩ Quế khuyến cáo, người dân không nên ăn thịt những con vật đã xác định bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh vì có thể lây nhiễm trong quá trình làm thịt, chế biến thức ăn, nhiễm độc do độc tố của vi khuẩn hoặc do con vật nhiễm độc từ bả thuốc. Khi có dấu hiệu ngộ độc phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chữa trị.