Hơn 300 người bị ngộ độc:

Chủ cơ sở bánh mỳ Cô Ba bị phạt 125 triệu đồng

MAI TRANG

VHO - Liên quan vụ hơn 300 người ngộ độc do ăn bánh mỳ, xôi ở tiệm Cô Ba Bến Đình (TP Vũng Tàu), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt chủ tiệm 125 triệu đồng.

Ngày 4.12, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (42 tuổi, trú phường Thắng Nhì, Tp.Vũng) tổng số tiền 125 triệu đồng.

Chủ cơ sở bánh mỳ Cô Ba bị phạt 125 triệu đồng - ảnh 1
Cơ sở Bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình sau khi xảy ra vụ việc

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN1982, chủ cơ sở Bánh mỳ - xôi Cô Ba Bến Đình) là chủ tiệm bánh mỳ, xôi Cô Ba Bến Đình, kinh doanh tại địa chỉ số 6 Nguyễn An Ninh (phường 7, TP.Vũng Tàu). Nơi đây đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 người cấp cứu, nhập viện điều trị ngày 27 và 28.11 vừa qua.

Theo quyết định xử phạt, tiệm bánh mỳ nói trên có 4 hành vi vi phạm hành chính gồm: quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở này còn bị áp dụng các tình tiết tăng nặng "Vi phạm hành chính có quy mô lớn", vụ ngộ độc xảy ra với tổng số ca mắc là hơn 300 người. Ngoài ra, "Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai". Cơ sở này sẽ bị đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 5 tháng.

Theo quyết định xử phạt, chủ cơ sở sẽ phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Với các lỗi trên, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo bị xử phạt tổng cộng 125 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc chủ tiệm bánh mỳ, xôi Cô Ba Bến Đình phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Thời hạn thực hiện ngay khi nhận quyết định xử phạt.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm phát hiện có vi khuẩn Salmonella spp trong các mẫu thịt heo luộc, patê heo, chả lụa, rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), nước sốt thịt heo; vi khẩn Escherichia coli trong mẫu rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí) vượt giới hạn cho phép.

Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm, cơ quan chức năng kết luận vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mỳ - xôi cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm hơn 300 ca mắc, với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt. Ghi nhận 1 trường hợp tử vong ghi do ăn bánh mỳ.