Bỏ, ngừng hút thuốc lá để ngăn ngừa bệnh tật

HẰNG HƯƠNG

VHO - Ngày 22.5, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang , Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của Thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá (31.5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ 25-31.5.

Sự kiện thu hút các đại biểu đến từ TƯ Hội Nông dân Việt Nam, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá các cơ quan ban ngành  của tỉnh Bắc Giang và hơn 300 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang).

Bỏ, ngừng hút thuốc lá để  ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 1
Ths.Bs Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại lễ mít tinh

Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Ths.Bs Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Phụ trách Quỹ PCTH của Thuốc lá cho biết, theo Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại 30 tỉnh, thành phố năm 2022 – 2023 cho thấy: Rất nhiều người người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi (97,1%), gây đột quỵ là (80,9%), gây bệnh tim mạch là 77,8%.  Tỉ lệ người trưởng thành tin rằng hít phải khói thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc lá 85,7%;  90% người dân được tư vấn cai nghiện thuốc lá khi đến cơ sở y tế.

Tuy nhiên, bà Phan Thị Hải cho rằng, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng gặp nhiều khó khăn như tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở nước ta tuy đã giảm nhưng vẫn còn rất cao với 38,9% nam giới trưởng thành hút thuốc. Tỉ lệ hút thuốc lá trong nữ giới có xu hướng gia tăng.

Hiện nay, trên thị trường lại xuất hiện các sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá hút Shisha và được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ.

Bỏ, ngừng hút thuốc lá để  ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 2

Ông Vũ Quốc Huy- Trưởng ban Xã hội TƯ Hội Nông dân Việt Nam thông tin về hoạt động của các cấp Hội

“Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe. Nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, đặc biệt là các hậu quả về sức khỏe trong thế hệ trẻ, gây ô nhiễm khí thải, rác thải. Đồng thời gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là giảm tỉ lệ hút thuốc, bảo vệ sức khỏe cộng động”, Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh.

Là lực lượng chiếm sống đông trong dân số Việt Nam, ThS. BS Phan Thị Hải bày tỏ mong muốn Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Tỉnh Hội Nông dân Bắc Giang, Hội Nông dân huyện Yên Dũng trong khi tổ chức truyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ liên ngành, liên tỉnh, liên vùng quan tâm tổ chức tuyên truyền,  lồng ghép các nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá để hướng tới môi trường trong lành, xanh sạch cho toàn dân.

 Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc.

Ông Vũ Quốc Huy- Trưởng ban Xã hội TƯ Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã tăng cường tập hợp, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Bỏ, ngừng hút thuốc lá để  ngăn ngừa bệnh tật - ảnh 3
Các đại biểu truyền thông về việc bỏ, ngừng hút thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ

Tích cực tuyên truyền, đưa Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đến đời sống của đông đảo cán bộ Hội và hội viên nông dân. Các cấp Hội đã phát động phong trào “Cơ quan không khói thuốc”, “Nông dân nói không với thuốc lá”; xây dựng và nhận rộng các mô hình “chi Hội nông dân không thuốc lá”, “tổ Hội nông dân không thuốc lá”, được Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

“Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở các cấp Hội đã được triển khai mạnh mẽ, đến sâu rộng đời sống và tác động tích cực đến hành vi của cán bộ Hội các cấp, hội viên nông dân, song còn hiện hữu trong đời sống, sinh hoạt của một bộ phận cán bộ, hội viên, là nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, gia tăng khả năng mắc các bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch của chính người sử dụng thuốc lá và những người xung quanh. Do vậy, công tác tập hợp, tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, hội viên nông dân về phòng, chống tác hại của thuốc lá là nhiệm vụ cần thiết, cần được các cấp Hội tiếp tục triển khai trong thời gian tới”, ông Vũ Quốc Huy nói.

Với sự chỉ đạo của các cấp, thời gian qua Hội nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung ương hội tích cực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả luật “Phòng chống tác hại của thuốc lá”. Cụ thể, tổ chức 2 hội thi, 20 lớp tập huấn cho trên 3.000 cán bộ, hội viên.

Thông qua đó giúp các cấp hội nông dân hiểu thêm về tác hại thuốc lá, các hội viên khi được tập huấn trở thành những tuyên truyền viên tuyên truyền vận động gia đình và địa phương, chấp hành nghiêm luật phòng chống tác hại của thuốc là và phong trào nói không với thuốc lá trong cộng đồng dân cư.