Tưởng nhớ danh nhân Đặng Huy Trứ nhân ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam

VHO- Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm danh nhân Đặng Huy Trứ- ông tổ của nhiếp ảnh Việt Nam.

Tưởng nhớ danh nhân Đặng Huy Trứ nhân ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam - Anh 1

Lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tưởng niệm danh nhân văn hóa Đặng Huy Trứ

Lễ dâng hương được tổ chức trang trọng tại di tích cấp quốc gia Nhà thờ họ Đặng và danh nhân văn hóa Đặng Huy Trứ, làng Thanh Lương, phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Sự kiện hướng đến tri ân danh nhân Đặng Huy Trứ, nhân kỷ niệm 154 năm ngày ra mắt hiệu ảnh đầu tiên ở Việt Nam (14.3.1869- 14.3.2023) và 70 năm ngày truyền thống của nhiếp ảnh Việt Nam (15.3.1953- 15.3.2023).

Cách đây 154 năm, vào ngày 14.3.1869, cụ Đặng Huy Trứ đã cho du nhập thiết bị ngành ảnh từ Hương Cảng (Trung Quốc) về nước và mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường tại phố Thanh Hà, Hà Nội. Đây được xem là hiệu ảnh đầu tiên của Việt Nam, đánh dấu cho sự phát triển của ngành nhiếp ảnh tại nước ta. Thời điểm đó, chính bản thân cụ Đặng Huy Trứ tự thao tác chụp, rửa ảnh… Được biết, những bức ảnh mà ông từng chụp vẫn còn lưu giữ ở Pháp.

Đến ngày 15.3.1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Từ đó, ngày 15.3 hàng năm trở thành ngày truyền thống của nhiếp ảnh. Và cũng vào ngày này, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Huế và các địa phương trong nước lại trở về di tích nhà thờ họ Đặng để dâng hương tưởng niệm, tri ân ông tổ nghề nhiếp ảnh- danh nhân văn hóa Đặng Huy Trứ. Trải qua 70 năm, vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam đã từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống văn hóa - xã hội, nhiếp ảnh thực sự đã có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc…

Tưởng nhớ danh nhân Đặng Huy Trứ nhân ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam - Anh 2

Trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh đạt giải cao tại khuôn viên di tích nhà thờ họ Đặng

Dịp này, 46 tác phẩm ảnh đạt giải cao của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở các tỉnh, thành trong cả nước cũng được trưng bày, giới thiệu tại khuôn viên di tích nhà thờ họ Đặng.

Nhiều năm qua, giới nhiếp ảnh trong cả nước đã có nhiều chương trình hoạt động sôi nổi, hướng đến tưởng nhớ và tôn vinh danh nhân Đặng Huy Trứ. Năm 2003, Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Huế cũng đã phát động phong trào “Một giọt đồng cho tượng đồng Đặng Huy Trứ” . Qua đó, đã nhận được sự đóng góp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh khắp cả nước, đúc một tượng đồng bán thân về ông đặt tại Trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc