Về “Ngôi nhà chung” thưởng thức văn hóa Khmer

QUẢNG XƯƠNG

VHO - Trong khuôn khổ các hoạt động Ngày Văn hóa dân tộc Việt Nam năm 2024, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức “Ngày hội Văn hóa - du lịch Sóc Trăng” lần thứ nhất tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

 Về “Ngôi nhà chung” thưởng thức văn hóa Khmer - ảnh 1

 Biểu diễn văn nghệ truyền thống của người Khmer Sóc Trăng

 Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024, Ngày hội nhằm quảng bá bản sắc văn hóa, gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Tại Ngày hội, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Sóc Trăng giới thiệu quảng bá văn hóa du lịch tại Hà Nội.

Ngày hội là cơ hội để Sóc Trăng được giới thiệu với đồng bào các dân tộc trong cả nước và du khách gần xa về nét đẹp văn hóa và con người Sóc Trăng, kết nối giao lưu văn hóa nghệ thuật cùng các dân tộc anh em, qua đó quảng bá xúc tiến du lịch cho tỉnh.

Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng được gặp gỡ, giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm với đồng bào các dân tộc trong cả nước; nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng nhau tạo dựng, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tại “ngôi nhà chung”.

Để tổ chức “Ngày hội Văn hóa - du lịch Sóc Trăng” lần thứ nhất tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Sóc Trăng - giao lưu và kết nối”, tỉnh Sóc Trăng đã huy động thêm 80 nghệ nhân và diễn viên đoàn nghệ thuật của ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa.

Du khách trong và ngoài nước đến với sự kiện được thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như tái hiện Lễ Đấu đèn của đồng bào Hoa; trình diễn các di sản văn hóa của tỉnh được Bộ VHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: Nghệ thuật sân khấu rô băm, nhạc ngũ âm và múa rom vông của người Khmer; Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được tổ chức UNESCO công nhận di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó du khách được tận mắt trải nghiệm nghề làm bánh pía truyền thống của đồng bào Hoa; nghề vẽ tranh trên kiếng của đồng bào Khmer, nghề đan đát của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; giới thiệu và phục vụ du khách thưởng thức ẩm thực, các món ăn ngon của tỉnh Sóc Trăng do các nghệ nhân phục vụ trực tiếp…

Sóc Trăng là tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long bên dòng sông Hậu có nhiều ưu đãi từ thiên nhiên, đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi…

Bên cạnh đó, Sóc Trăng còn là nơi cộng cư của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer với những nét văn hóa, ẩm thực riêng của mỗi dân tộc đã hình thành cho Sóc Trăng những nét văn hóa, lễ hội, ẩm thực độc đáo hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nơi đây có nhiều ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng, các lễ hội gắn với văn minh nông nghiệp lúa nước, các điệu múa, câu hát, điệu hò đặc sắc.

 Về “Ngôi nhà chung” thưởng thức văn hóa Khmer - ảnh 2

Tái hiện Lễ hội Đấu đèn

 Tại Ngày hội, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, người dân và du khách đã được xem tái hiện Lễ hội Đấu đèn của đồng bào Người Hoa tỉnh Sóc Trăng.

Đây là hoạt động thường tổ chức vào dịp Rằm tháng Giêng. Sau các hoạt động của Lễ tết Nguyên tiêu là người Hoa ở TP Sóc Trăng lại đến chùa ông Bổn dâng hương, xem đấu đèn. Đây là một phong tục tốt đẹp được nhiều thế hệ người Hoa Sóc Trăng kế thừa.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, việc đấu được đèn lộc không chỉ là vinh dự cho mỗi người và gia đình mà còn giúp rước về tài lộc, bình an, làm ăn phát đạt. Việc tổ chức Lễ hội Đấu đèn đối với người Hoa thành phố Sóc Trăng còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn, đó là để tích công đức qua việc làm thiện nguyện gây quỹ cho Hội Tương tế Người Hoa tương trợ cho đồng bào nghèo tại địa phương, bảo trợ quỹ khuyến học và các hoạt động văn hóa, xã hội khác.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua Sóc Trăng đã cử nhóm nghệ nhân người dân tộc Khmer thường xuyên tham gia hoạt động tại Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

“Với sự quan tâm hỗ trợ hướng dẫn của Ban quản lý Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhóm nghệ nhân tại làng dân tộc Khmer đã giới thiệu tới hàng trăm ngàn lượt du khách về nét đẹp văn hóa con người Sóc Trăng. Từ đó, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với tỉnh Sóc Trăng ngày càng nhiều, góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Sóc Trăng ngày càng phát triển”, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc nói. 

Ý kiến bạn đọc