Phát động Giải báo chí Phật giáo

QUYÊN HÀ

VHO - Ngày 18.6, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương GHPGVN tổ chức họp báo công bố Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất năm 2024.

Phát động Giải báo chí Phật giáo - ảnh 1

Công bố Giải báo chí “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất năm 2024

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin- Truyền thông, Trưởng BTC giải cho biết, Chủ đề Phật giáo và lĩnh vực tín ngưỡng ngày càng được báo chí quan tâm. Thời gian qua, có những vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến Phật giáo, do đó Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo lần này góp phần khơi dậy điều tốt đẹp, trong sáng, thiết thực của đạo Phật; giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về tôn giáo, góp phần lan tỏa, thúc đẩy giá trị nhân văn tích cực trong xã hội, khích lệ lối sống tốt đạo - đẹp đời của Tăng Ni, Phật tử; khẳng định vai trò của Phật giáo Việt Nam, GHPGVN luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc. 

“Đây là hoạt động phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng; phê phán và ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan”, Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh. BGK sẽ xét chọn, trao giải cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao viết về Phật giáo với nội dung và hình thức mang lại hiệu ứng xã hội rộng lớn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, thông qua giải báo chí, những người làm báo, đặc biệt là các nhà báo theo dõi về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng sẽ có môi trường, động lực để phấn đấu, cống hiến cũng như được tôn vinh, khen thưởng xứng đáng đối với những đóng góp của mình.

Phát động Giải báo chí Phật giáo - ảnh 2

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại lễ phát động

Thông qua giải có thể phát hiện, bồi dưỡng những tấm gương tiêu biểu, những tăng, ni, phật tử điển hình tiên tiến có cống hiến hết mình cho sự nghiệp hoằng dương chính pháp.

Đối tượng tham gia giải là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định. Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt).

Tác giả có tác phẩm tham dự giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo cùng các quy định khác của pháp luật.

Phát động Giải báo chí Phật giáo - ảnh 3

Tác phẩm dự thi  có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1.1.2024 đến ngày 31.12.2024. BTC sẽ bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18.6.2024 đến hết ngày 5.1.2025. Dự kiến thời gian chấm giải vào tháng 1.2025; trao giải vào quý 1.2025.

Các tác phẩm gửi dự thi có chủ đề tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo. Tác phẩm tuyên truyền bảo vệ xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của tăng ni, phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các tăng ni, phật tử...

Về cơ cấu giải thưởng, có 5 giải cá nhân: giải Đặc biệt, giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích được trao cho 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh.

Tác phẩm gửi theo đường bưu điện hoặc trực tiếp tại địa chỉ: Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương GHPGVN, phòng 221, chùa Quán Sứ, số 73 Phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Gửi theo hình thức trực tuyến, sẽ gửi vào địa chỉ hòm thư: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc