Trải nghiệm ý nghĩa với Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024

PHƯƠNG ANH

VHO - Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” được tổ chức nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2024); 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19.8.1945-19.8.2024); 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024); 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2024).

Trải nghiệm ý nghĩa với Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024 - ảnh 1

Giới thiệu về chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”

Chiều 21.5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.

Hòa thượng Thích Gia Quang (Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN, Trưởng BTC chương trình) cho biết, đây là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đại lễ Vu lan Phật lịch 2568 - năm 2024 dương lịch, hướng tới chào mừng sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Từ năm 2014 đến nay, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN Giáo hội Phật giáo Việt Nam định kỳ tổ chức chương trình “Vu Lan – Đạo Hiếu & Dân tộc” vào mỗi dịp đón mùa Vu Lan báo hiếu. 10 năm qua đã có 7 chương trình diễn ra, năm 2024 là chương trình thứ 8  được tổ chức.     

Trải nghiệm ý nghĩa với Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024 - ảnh 2

Chương trình được bố cục, chọn lựa những nội dung phù hợp theo từng năm, nhưng tất cả không nằm ngoài thông điệp tôn vinh tinh thần hiếu đạo, truyền thống văn hóa nhân văn trong xã hội, nhắc nhở các thế hệ hậu bối, ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà - cha mẹ - tổ tiên cũng như đền ơn đáp nghĩa những đóng góp to lớn của các Anh hùng dân tộc, các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, người có công với đất nước.

Trong chuỗi các hoạt động của chương trình, đêm Giao lưu Nghệ thuật Vu Lan dự kiến tổ chức vào ngày 10.8.2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình nhằm đem lại hiệu ứng mạnh mẽ đến đông đảo tín đồ Phật tử, đại chúng ngưỡng kính đạo Phật; góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn - nhân bản- nhân quả cao đẹp của đạo Phật trong xã hội.

“Vu Lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà còn là ngày lễ chung của toàn dân tộc, thể hiện truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", nhắc nhở mỗi con người về giá trị đạo đức cao đẹp, về lòng hiếu thảo, về tinh thần tri ân, báo ân”,  Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh.

Trải nghiệm ý nghĩa với Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024 - ảnh 3
Hòa thượng Thích Gia Quang thông tin về chương trình

Cũng theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Vu Lan báo hiếu không chỉ là trách nhiệm của mỗi người con mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta cần chung tay góp sức để xây dựng một xã hội hiếu thảo, nơi mà mỗi người con đều biết yêu thương, trân trọng và báo đáp công ơn cha mẹ.

Với ý nghĩa đó, Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng, bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với Đạo Pháp.

Nhằm lan tỏa giá trị ra cộng đồng bằng hành động thiết thực cụ thể, trước khi Chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, vào tháng 7.2024, BTC sẽ tổ chức chuyến hành hương theo dấu chân Chiến sĩ Điện Biên năm xưa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, khó khăn tại địa phương.

BTC cũng cho biết,  Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” có nhiều điểm nhấn quan trọng, với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống văn hóa Hiếu đạo của dân tộc Việt Nam nói chung và đạo Hiếu Phật giáo nói riêng. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đạo Hiếu tới cộng đồng Phật tử, cùng với những người mến mộ đạo Phật trong và ngoài nước.

Chương trình nghệ thuật được xây dựng tỉ mỉ từ nội dung đến thiết kế dàn dựng, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa hiếu đạo". Các tiết mục biểu diễn sẽ mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc, những trải nghiệm tâm linh và nghệ thuật ý nghĩa.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc