Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết

NHƯ TRANG

VHO - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, lời dạy của Bác Hồ về tinh thần đại đoàn kết dân tộc vẫn thầm lặng lan tỏa như dòng suối mát nuôi dưỡng niềm tin, ý chí và khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ những buôn làng còn nhiều gian khó, đồng bào hôm nay đang chung sức đổi thay nếp nghĩ, cách làm, cùng nhau dựng xây cuộc sống ngày càng no ấm, bình yên.

Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết - ảnh 1
Những lễ hội đậm đà bản sắc riêng của Tây Nguyên được tổ chức thể hiện sự đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc

Tháng Năm về, nắng lại trải vàng trên những sườn đồi bazan đỏ thắm, tiếng cồng chiêng ngân vọng giữa núi rừng như nhắc nhớ công ơn vị Cha già dân tộc.

Dẫu Bác chưa một lần đặt chân đến Tây Nguyên, nhưng hình ảnh và lời căn dặn của Người vẫn luôn hiện hữu trong trái tim đồng bào như ngọn lửa thiêng soi sáng bao thế hệ.

Từ mái nhà rông, bến nước, đến những nương rẫy xanh màu no ấm, tinh thần đoàn kết mà Bác gửi gắm năm nào vẫn được đồng bào gìn giữ, vun đắp bằng tình yêu quê hương, sự gắn bó keo sơn giữa các dân tộc anh em.

Khắc sâu lời Bác dạy, đồng bào Tây Nguyên hôm nay không chỉ cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống mà còn đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, góp sức làm đổi thay diện mạo buôn làng.

Những con đường bê tông nối dài, những mái trường rộn tiếng trẻ thơ, những cánh đồng, nương rẫy ngày càng trù phú… là kết quả tươi đẹp của tinh thần đồng lòng, sẻ chia mà Bác hằng mong muốn.

Ngày 19.4.1946, trong Thư gửi Đại hội các DTTS miền Nam họp tại Pleiku, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Jrai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt…”. Trải qua bao chặng đường lịch sử, lời căn dặn thiêng liêng ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành điểm tựa tinh thần, kết nối cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.

Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết - ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết sáng 19.5

Trong những năm tháng kháng chiến gian lao, dù cuộc sống còn muôn vàn thiếu thốn, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn một lòng son sắt đi theo Đảng, theo Bác Hồ.

Giữa núi rừng đại ngàn, bà con nhường từng bát cơm, sẻ từng hạt muối, dựng lán nuôi giấu cán bộ, bảo vệ cách mạng. Từ những buôn làng heo hút, biết bao thanh niên đã hăng hái lên đường cầm súng, tham gia du kích, lập làng kháng chiến, góp sức người, sức của cho độc lập dân tộc bằng tất cả niềm tin và lòng yêu nước cháy bỏng.

Suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mảnh đất Tây Nguyên đã chứng kiến biết bao người con ưu tú ngã xuống giữa đại ngàn để giữ lấy buôn làng, giữ lấy non sông.

Máu của những người con núi rừng đã hòa vào đất đỏ bazan, hun đúc nên truyền thống đoàn kết, thủy chung son sắt với cách mạng của đồng bào các dân tộc nơi đây, làm nên những chiến công vang dội trong lịch sử dân tộc.

Hòa bình lập lại, lời dạy của Bác vẫn được đồng bào nâng niu như ngọn lửa dẫn đường cho hành trình dựng xây quê hương. Từ những già làng, người có uy tín đến lớp trẻ hôm nay đều nỗ lực lao động, học tập, chung tay làm đổi thay buôn làng bằng những việc làm thiết thực, nghĩa tình.

Ở làng Bua (xã Ia Pnôn), già làng Rơ Châm Ét được bà con kính trọng như một “cây đại thụ” giữa buôn làng. Không chỉ gương mẫu phát triển kinh tế gia đình, ông còn kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xóa bỏ hủ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và cùng nhau bảo vệ bình yên nơi biên giới.

Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết - ảnh 3
Các già làng tiểu biểu tham dự Toạ đàm "Kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các DTTS miền Nam" tại Pleiku

Ngồi trước hiên nhà nhìn lũ trẻ ríu rít vui đùa, già Rơ Châm Ét chậm rãi chia sẻ: “Bác Hồ từng dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Mình nhớ mãi lời Bác nên luôn tự nhắc phải làm gương trước. Muốn bà con nghe thì mình phải chăm làm ăn, lo cho gia đình ổn định rồi mới vận động dân làng cùng làm theo. Khi bà con hiểu ra, ai cũng cố gắng vun vén cho cuộc sống tốt hơn”.

Theo lời già Ét, nếu như trước đây làng Bua còn hàng trăm hộ nghèo thì nay cuộc sống đã đổi thay rõ rệt. Những ngôi nhà kiên cố dần thay thế mái tranh cũ, đường làng sạch đẹp hơn, trẻ em được đến trường đầy đủ, đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con ngày một khởi sắc.

“Đặc biệt, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, bà con đồng lòng hưởng ứng rất cao. Người góp công, người góp sức, cùng nhau xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, làm cho buôn làng ngày càng văn minh, no ấm hơn”, già Ét bộc bạch.

Không riêng làng Bua, tinh thần đoàn kết hôm nay đang lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các buôn làng Tây Nguyên. Những phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hay “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã thực sự đi vào đời sống, trở thành động lực để người dân cùng nhau dựng xây quê hương.

Những con đường bê tông nối dài qua buôn làng hôm nay chính là minh chứng rõ nét cho sức mạnh của sự đồng lòng. Tại xã Ia Hiao, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối, tháo dỡ công trình để mở rộng gần 10km đường giao thông nông thôn. Dẫu tiếc công sức bao năm vun trồng, nhưng ai cũng hiểu rằng khi đường sá thông thoáng, buôn làng mới có điều kiện phát triển bền vững.

Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết - ảnh 4
Đại biểu tham quan di tích Địa điểm đón thư Bác Hồ gửi Đại hội các DTTS miền Nam tại Pleiku năm 1946 tại khuôn viên Tỉnh ủy

Nhờ sự chung sức ấy, diện mạo nông thôn Tây Nguyên đang đổi thay từng ngày. Những con đường đất đỏ lầy lội mùa mưa giờ đã được thay bằng những tuyến bê tông sạch đẹp; xe cộ đi lại thuận tiện hơn, hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn, trẻ nhỏ đến trường cũng bớt nhọc nhằn.

Ở làng Kon Sơ Lăl (xã Ia Khươl), câu chuyện về tinh thần cộng đồng càng khiến nhiều người xúc động. Sau khi nhà rông bị sét đánh cháy, bà con đã cùng nhau họp bàn, thống nhất chung tay dựng nhà rông mới làm nơi sinh hoạt cho dân làng.

Ngoài ra, bà con còn xây dựng nguồn quỹ chung, đầu tư máy gặt, máy cày, máy xát gạo để hỗ trợ sản xuất, mua ô tô phục vụ việc đi lại trong những trường hợp khẩn cấp. Những tài sản chung được đặt tại nhà rông không chỉ phục vụ đời sống mà còn trở thành biểu tượng đẹp cho tinh thần sẻ chia, gắn bó của cộng đồng.

Già làng Yưuh tự hào nói: “Ai cũng xem tài sản chung như của nhà mình nên đều có ý thức giữ gìn. Có máy móc hỗ trợ, bà con làm lúa đỡ vất vả hơn, đời sống cũng ngày càng khấm khá”.

Cùng với sự đổi thay về kinh tế, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Tiếng cồng chiêng vẫn ngân vang trong những mùa lễ hội, nhà rông vẫn là nơi hội họp, kết nối cộng đồng; những hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, nhường chỗ cho nếp sống văn minh, tiến bộ.

Đại ngàn Tây Nguyên khởi sắc từ lời Bác dạy về nghĩa tình, đoàn kết - ảnh 5
Giáo viên cùng các em nhỏ tới thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku)

Điện, đường, trường, trạm ngày càng được đầu tư đồng bộ; khoa học kỹ thuật được đưa vào sản xuất; nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả thiết thực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Giữa nhịp sống đổi thay nơi đại ngàn, lời dạy năm xưa của Bác Hồ vẫn được đồng bào gìn giữ bằng tất cả niềm tin và lòng biết ơn sâu sắc.

Đứng lặng trước phiến đá khắc bức thư Bác gửi Đại hội các DTTS miền Nam tại Pleiku, em Trần Nhật Anh - học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương xúc động khi nghe các cựu chiến binh kể lại những năm tháng gian lao của dân tộc. Với Nhật Anh, lời dạy của Bác không chỉ là ký ức lịch sử mà còn là động lực để thế hệ trẻ hôm nay nỗ lực học tập, rèn luyện, góp sức dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trải qua 136 năm kể từ ngày Bác Hồ kính yêu ra đời (19.5.1890), hình bóng và lời dạy của Người vẫn luôn hiện hữu trong trái tim đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như ánh lửa bập bùng giữa nhà rông mùa lễ hội.

Trên vùng đất bazan đỏ nặng nghĩa tình, tinh thần đoàn kết, yêu thương và khát vọng vươn lên mà Bác gửi gắm năm nào vẫn đang được các thế hệ đồng bào gìn giữ, tiếp nối bằng những đổi thay từng ngày nơi buôn làng; để từ đại ngàn hôm nay, những mùa no ấm, yên vui vẫn bền bỉ sinh sôi như mạch nguồn không bao giờ cạn.