TP.HCM:

Xử lý nhanh các điểm phát sinh về rác thải, vệ sinh môi trường

THÙY TRANG

VHO - UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác xử lý nghiêm hành vi xả rác ra kênh rạch, nơi công cộng trên địa bàn TP.

Xử lý nhanh các điểm phát sinh về rác thải, vệ sinh môi trường - ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên móc bùn tại một đoạn kênh trên địa bàn TP.HCM

Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí và người dân trên địa bàn TP liên tiếp phản ánh nhiều sự việc ô nhiễm rác thải tại một số tuyến kênh rạch, nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường, tắc hệ thống thoát nước kênh rạch, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân và hình ảnh của TP.

Để chấm dứt tình trạng này, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo triển khai quyết liệt Chương trình giảm ô nhiễm môi trường theo Kế hoạch số 2650/KH-UBND của UBND TP, Nghị quyết số 03/NQ-HĐND của HĐND TP về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn TP và Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” theo Quyết định số 3709 và Quyết định số 1138 của UBND TP.

Trong đó, các đơn vị chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, hình thành thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, chống rác thải nhựa, thực hiện phân loại rác tại nguồn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đồng thời, rà soát, xử lý dứt điểm các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải trên đường phố và kênh rạch ở địa phương, duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới. Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra tình trạng phát sinh các điểm ô nhiễm trên địa bàn quản lý.

UBND TP cũng yêu cầu các địa phương thực hiện quản lý đối với các khu vực có phát sinh rác thải không đúng nơi quy định, tồn lưu nhiều ngày gây ô nhiễm môi trường hoặc mất mỹ quan đô thị theo Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND của UBND TP và các quy định pháp luật hiện hành; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường nơi công cộng; lấn chiếm lòng, lề đường; lấn chiếm cửa xả, hầm ga thoát nước, lấp bít miệng cống thu nước, công trình lấn chiếm trên kênh rạch; thành lập các đội xung kích, tình nguyện hỗ trợ xử lý nhanh các điểm phát sinh về rác thải, vệ sinh môi trường.