Thủ tướng lên đường bắt đầu chuyến công tác tại châu Âu

TÙNG QUANG

VHO - Rạng sáng ngày 5.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường bắt đầu chuyến công tác tại 3 nước châu Âu, gồm Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Estonia và Vương quốc Thụy Điển.

Thủ tướng lên đường bắt đầu chuyến công tác tại châu Âu - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến công tác. Ảnh: Nhật Bắc

Trong chuyến công tác này, Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3); tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp, thăm chính thức Cộng hòa Estonia và Vương quốc Thụy Điển từ ngày 5-14.6/2025, theo lời mời của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Cộng hòa Estonia Kristen Michal và Thủ tướng Vương quốc Thụy Điển Ulf Kristersson.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc; là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ tới Pháp kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện (10.2024); là chuyến thăm Thụy Điển đầu tiên sau 6 năm của Thủ tướng Việt Nam; cũng là lần đầu tiên lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đến Estonia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Tiếp nối các hoạt động đối ngoại cấp cao sôi động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian qua, chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm

 Minh Chính là bước triển kha. thiết thực đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII và là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ ba nhằm góp phần triển khai Nghị quyết số 36 của Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thể hiện mạnh mẽ cam kết của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của Liên Hợp Quốc và việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) trong việc giải quyết các vấn đề biển và đại dương, qua đó góp phần lan toả mạnh mẽ thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác vì một đại dương xanh, hoà bình, ổn định, bền vững và thịnh vượng như mục tiêu mà hội nghị hướng tới.

Trên bình diện song phương, chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với giữa Việt Nam với Pháp, Thụy Điển và Estonia, những nước có vai trò và vị thế quan trọng ở châu Âu. Pháp hiện là Đối tác Chiến lược toàn diện, trong khi Estonia và Thụy Điển là bạn bè hữu nghị truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Đồng thời, chuyến công tác cũng hướng đến việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với Liên minh châu Âu (EU), phát huy vai trò cầu nối hợp tác nhiều mặt giữa các nước EU và ASEAN, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Trả lời báo chí nhân dịp chuyên công tác của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực hiện nay đang có nhiều biến chuyển sâu sắc, chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang những ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện ở 3 điểm lớn, cụ thể:

Đó chính là thông điệp hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Trên bình diện song phương, đây là dịp quan trọng để chúng ta làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với giữa Việt Nam với Pháp, Thụy Điển và Estonia, những nước có vai trò và vị thế quan trọng ở châu Âu. Pháp hiện là đối tác chiến lược toàn diện, trong khi Estonia và Thụy Điển là bạn bè hữu nghị truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Trên tinh thần đó, các hoạt động song phương của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Pháp sẽ cụ thể hóa các định hướng lớn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước cũng như Tuyên bố chung Việt Nam-Pháp nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Pháp Macron (tháng 5.2025), mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Pháp.

Với Thụy Điển và Estonia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo hai nước sẽ cùng đánh giá lại chặng đường hợp tác và yêu cầu phát triển mới của mỗi nước, từ đó đề ra những biện pháp cụ thể, nhằm tạo xung lực và đột phá, đưa quan hệ phát triển, thực chất và hiệu quả.

Đồng thời, qua chuyến công tác, chúng ta cũng sẽ hướng đến việc thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với Liên minh châu Âu (EU), phát huy vai trò cầu nối hợp tác nhiều mặt giữa các nước EU và ASEAN, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, chuyến công tác là cơ hội để Việt Nam chuyển tải đến cộng đồng quốc tế thông điệp về quyết tâm, khát vọng phát triển, thu hút tối đa các nguồn lực quốc tế phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Chúng ta đều biết Pháp có thế mạnh về viễn thông, hàng không-vũ trụ, năng lượng tái tạo, công nghệ chế tạo, đường sắt tốc độ cao…

Trong khi đó, kể từ khi gia nhập EU vào năm 2004 đến nay, Estonia đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập châu Âu, đặc biệt là đi đầu về chuyển đổi số và áp dụng chính phủ điện tử.

Thụy Điển là nước phát triển, có thế mạnh về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin-truyền thông, môi trường, kinh tế xanh... Đây sẽ là những lĩnh vực hợp tác “đòn bẩy”, là trụ cột để làm mới quan hệ phù hợp với định hướng phát triển và thu hút đầu tư của Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong thời gian tới.

Thứ ba, ở góc độ đa phương, việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc lần thứ ba (UNOC 3) với chủ đề “Đẩy nhanh hành động và huy động tất cả các bên tham gia bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương”, truyền tải thông điệp nhất quán Việt Nam là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế vì tương lai chung thịnh vượng và phát triển bền vững.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc