Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Phiên toàn thể Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới
VHO - Ngày 4.8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên toàn thể Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới với chủ đề “Tư duy đột phá - Hành động quyết liệt - Kết quả thực chất”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng.
Dự hội nghị còn có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp...
Về phía Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ tham dự phiên họp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết nhìn lại kết quả giai đoạn 2021-2025, nhận thức về vai trò của ngoại giao phục vụ phát triển đã có chuyển biến rõ nét. Trong đó, xác định ngoại giao kinh tế và ngoại giao khoa học - công nghệ trở thành những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
Hoạt động ngoại giao ngày càng bám sát người dân, doanh nghiệp và địa phương, hỗ trợ thiết thực trong tìm kiếm thị trường, thẩm định đối tác, xử lý tranh chấp và kết nối nguồn lực, góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Giai đoạn 2024-2025, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai hơn 1.200 hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch; hỗ trợ hơn 550 hoạt động kết nối của các địa phương và góp phần thúc đẩy ký kết khoảng 230 thỏa thuận hợp tác.

Bộ trưởng cho rằng, ngoại giao phục vụ phát triển cũng ngày càng đóng góp thực chất hơn vào tăng trưởng, bảo đảm an ninh kinh tế và ứng phó với các tình huống khủng hoảng.
Ngoại giao vaccine, ngoại giao năng lượng và ngoại giao khoa học - công nghệ đã góp phần huy động nguồn lực cho phát triển, đồng thời tạo điều kiện để các viện nghiên cứu, trường đại học, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện đại.
Định hướng thời gian tới, Bộ trưởng cho biết ngành ngoại giao sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ trọng tâm:
Thứ nhất, đổi mới tư duy từ hỗ trợ sang kiến tạo năng lực phát triển, từ hội nhập thị trường sang kiến tạo thị trường và từng bước tham gia định hình luật chơi; phát huy vai trò tiên phong trong giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng thị trường, kết nối chiến lược với các đối tác, đồng thời chuyển hóa uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam thành các nguồn lực phục vụ phát triển.

Thứ hai, tập trung vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc xác định thị trường, đối tác và công nghệ, theo đuổi việc triển khai các cam kết đến khi đạt được kết quả cụ thể.
Thứ ba, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các công cụ, cơ chế và năng lực tổ chức thực thi; xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao có tư duy kinh tế hiện đại, am hiểu thị trường và có năng lực kết nối.

Đồng thời, Bộ sẽ hoàn thiện cơ chế theo dõi, đôn đốc thực hiện các cam kết quốc tế; xây dựng hệ thống chỉ số đánh giá hiệu quả công việc đối với các cơ quan đại diện và đơn vị thuộc Bộ theo hướng lấy kết quả làm thước đo; hoàn thiện cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin và phản hồi nhanh với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai các thỏa thuận và cam kết quốc tế.
Theo chương trình, phiên toàn thể về “Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới” tập trung thảo luận vai trò của công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế trong hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam.
Nội dung phiên họp xoay quanh yêu cầu tăng cường phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, doanh nghiệp và các ngành kinh tế, qua đó khai thác hiệu quả hơn các nguồn lực và cơ hội từ hợp tác quốc tế.

RSS