Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024

VHO - Ngày 22.3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để nghe báo về kế hoạch và việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Vì hòa bình lần đầu tiên tại Quảng Trị và phối hợp, hỗ trợ tỉnh tổ chức sự kiện này.

Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ VHTTDL, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế…

Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Giám đốc Sở VHTTDL Lê Minh Tuấn, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh và các thành viên đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam đã trình bày dự thảo kịch bản, chương trình khung các hoạt động Lễ hội Vì hòa bình năm 2024. Chương trình được tổ chức nhằm  tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra đồng thời tuyên truyền quảng bá góp phần nâng cao vị thế hình ảnh về đất nước Việt Nam và mảnh đất con người Quảng Trị.

Đồng thời, xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình góp phần phát triển du lịch tại địa phương.

Chương trình có các hoạt động chính sau: Ngày hội đạp xe vì hòa bình; Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa- ẩm thưc “Tatste of sunland”; Chương trình Ước nguyện hòa bình. Các sự kiện này diễn ra từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7.2024.

Trong đó, Ngày hội đạp xe vì hòa bình là hoạt động trước lễ khai mạc lễ hội vì hòa bình với nội dung diễu hành xe đạp, tổ chức một số chặng đua ngắn, thăm hỏi tặng quà, các hoạt động môi trường và quảng bá trước lễ hội.

Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 - Anh 2

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam báo cáo về việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Vì hòa bình 2024, lần đầu tiên tại Quảng Trị

Hoạt động nhằm giới thiệu một số Di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh giới thiệu quảng bá hình ảnh văn hóa vùng đất con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung người Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình.

Từ đó, xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình ổn định và thịnh vượng. Sự kiện diễn ra từ ngày 29- 30.6 tại khu di tích Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và di tích Thành Cổ Quảng Trị với sự tham gia của vận động viên đạp xe phong trào thuộc các câu lạc bộ xe đạp thể thao trên toàn quốc và quốc tế (câu lạc bộ đạp xe Lào, Campuchia, Thái Lan); số lượng dự kiến 500 đến 1000 vận động viên tham dự ngày hội.

Chương trình Khai mạc lễ hội vì hòa bình với chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian”. Những nhịp cầu trong chương trình lấy cảm hứng từ cây cầu Hiền Lương- chứng nhân lịch sử của dân tộc Việt Nam không chỉ biểu trưng cho khát vọng thống nhất mà còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ hôm nay và mai sau tại mảnh đất chuyên chở dấu chân trên hành trình của những con người yêu chuộng hòa bình.

Chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian” còn mang thông điệp truyền tải một khát khao tương đồng mà ở bất cứ thời điểm nào con người trên toàn thế giới cũng hướng tới. Đó là ước mong về hạnh phúc phồn thịnh và công bằng bác ái.

Sự kiện này dự kiến diễn ra từ 20:00- 21:30 ngày 6.7, tại Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-  Bến Hải. Đây là lần đầu tiên có một sân khấu âm nhạc kết hợp đa không gian trên bờ và dưới sông kết nối hai trục Bắc- Nam của sông Hiền Lương tạo ra một chương trình nghệ thuật đặc biệt ba điểm chạm trong một không gian biểu diễn.

Ý tưởng nghệ thuật là điểm chạm cảm xúc chuyên chở tinh thần hội nhập của Việt Nam, kỳ vọng sẽ là chương trình thường niên có tầm ảnh hưởng trên thế giới mà trọng tâm là mảnh đất Quảng Trị, nơi đang lưu giữ những chứng tích một thời hào hùng oanh liệt, mang tầm vóc thời đại, kết nối tình ái hữu quốc tế với trầm tích lịch sử- con người thân thiện- văn hóa riêng có.

Chương trình nghệ thuật sẽ ứng dụng các công nghệ trình diễn hiện đại kết hợp với dàn dựng nghệ thuật chiều sâu được tính toán cân đối giữa nội dung truyền tải và cách thức biểu hiện trong chương trình.

Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 - Anh 3

Khai mạc lễ hội vì hòa bình với chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian” dự kiến diễn ra ngày 6.7, tại Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-  Bến Hải

Âm nhạc và trình diễn là sự kết hợp đặc biệt giữa các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Các nghệ sĩ thể hiện các tác phẩm âm nhạc thuộc cùng những bản phối lần đầu tiên được thể hiện mang đến những màn trình diễn vô cùng mới lạ.

Dự kiến, chương trình nghệ thuật sẽ chia ra các chương như sau: Chương 1: Khúc hoan ca; Chương 2: Âm thanh kết nối; Chương 3: Lời nguyện ước.

Chương trình biểu diễn drone (máy bay không người lái) là chương trình biểu diễn ánh sáng nghệ thuật drone với chủ đề “Trường ca khát vọng” được sử dụng các nhạc cụ dân tộc trình diễn những giai điệu riêng biệt được sáng tác, làm mới phù hợp với nội dung của phần trình diễn drone.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với các loại hình nghệ thuật đặc trưng như: ngâm thơ, hò giã gạo… vừa quảng bá được nét văn hóa đặc sắc riêng có của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, vừa cất cao thanh âm hòa bình, phù hợp với chủ đề của sự kiện gồm ba chương với 700 đến 800 drone.

Chương trình giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”, trong đó có đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” vào tối ngày 8.7 tại công viên Fiden, thành phố Đông Hà.

Chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế giai điệu Hòa Bình sẽ diễn ra ngày 9- 10.7 tại trung tâm văn hóa điện ảnh của tỉnh. Với thông điệp “Giai điệu hòa bình” là một trong chương trình hòa nhạc độc đáo mang đến cho khán giả một trải nghiệm âm nhạc truyền tải sức mạnh của tình yêu, gắn kết con người với con người. Qua từng giai điệu, từng màn trình diễn đầy màu sắc, chương trình truyền tải thông điệp truyền cảm hứng về cuộc sống một cách tích cực.

Lễ hội Văn hóa- ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng Quảng Trị 2024 sẽ diễn ra từ 12-14.7, tại khu du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Với quy mô 100 gian hàng, trong đó 20% là gian hàng quốc tế, các món ăn đặc sắc tiêu biểu, thể hiện văn hóa ẩm thực ba miền Việt Nam.

Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 - Anh 4

Chương trình “Ước nguyện hòa bình" dự kiến diễn ra ngày 26.7, tại bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Chương trình “Ước nguyện hòa bình" dự kiến diễn ra từ 20:00 đến 21:00 ngày 26.7, tại bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Vì hòa bình diễn ra tại Quảng Trị, hướng đến yếu tố tâm thức về nguồn, hàm chứa giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp.

Chủ thể hướng tới của chương trình là việc tôn vinh, ngưỡng vọng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của tổ quốc. Đồng thời cũng nhằm tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới. Chương trình không chỉ hướng tới những giá trị tốt đẹp trong đời sống tri ân thế hệ trước đã hy sinh cho nền hòa bình độc lập của đất nước mà còn góp phần khơi gợi cảm xúc cảm hứng tự hào bước tiếp cho thế hệ hôm nay vững tin trên hành trình hội nhập và xây dựng quốc gia phồn thịnh.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam đề nghị Bộ VHTTDl có ý kiến tham gia và dự thảo chương trình kịch bản tổng thể của Lễ hội. Đồng thời, đề nghị Bộ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản và tổ chức chương trình “Ước nguyện hòa bình”.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ VHTTDL đã góp ý để tỉnh Quảng Trị thống nhất tên gọi của chương trình, cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh đó, cần tính toán bổ sung các hoạt động trang trọng, phong phú, hấp dẫn, góp phần tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới Quảng Trị. Đặc biệt là cần có thêm các hoạt động chuyên môn về du lịch, thể thao như: tổ chức các đoàn famtrip khảo sát du lịch, hội thảo du lịch, đua thuyền, lướt ván, bắn súng, marathon, hội chợ OCOP, triển lãm ảnh đẹp Quảng Trị…

Các chương trình vừa thể hiện sự bi hùng, hoành tráng nhưng cũng thể hiện được sự đổi mới của vùng đất Quảng Trị, sự vui tươi, bình an của mảnh đất Vì hòa bình.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: “Bộ VHTTDL sẽ giao các đơn vị chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh, hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024”.

NGUYỄN ANH

Ý kiến bạn đọc