Ngày 17.8, Hà Nội ghi nhận 60 ca mắc mới, CDC khuyến cáo người dân khai báo y tế, đặc biệt có ho, sốt

VHO- Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, từ 12h – 18h ngày 17.8, TP Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó 1 tại khu cách ly, 1 ca ghi nhận tại cộng đồng.

Bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng (sinh năm 1974), địa chỉ tại Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, là F1 của bệnh nhân trước đó. Sau khi có dấu triệu chứng ho, sốt, ngày 16.8 bệnh nhân tự đi xét nghiệm tại Bệnh viện Đức Giang, có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân phát hiện trong khu cách ly (sinh năm 1987), có địa chỉ tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín. Ngày 16.8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Ngày 17.8, Hà Nội ghi nhận 60 ca mắc mới, CDC khuyến cáo người dân khai báo y tế, đặc biệt có ho, sốt - Anh 1

Hà Nội xét nghiệm trên diện rộng để sàng lọc F0 khỏi cộng đồng

Như vậy, trong 24 giờ qua, Hà Nội có 60 ca mắc mới, trong đó 12 ca tại cộng đồng, 48 ca tại khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 là 2.308 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.233 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.075 ca.

Theo đánh giá của các chuyên gia, TP Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp rất kịp thời, đúng, trúng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đó đạt được thành công là không để dịch bùng phát trên địa bàn trong thời gian qua, giữ vững được thành trì Thủ đô. 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội ngay lập tức không thể đưa số ca bệnh trở về không nhưng hạn chế, cắt đứt được nguồn lây nhưng cũng không để dịch bùng lên là thành công và thể hiện sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị đến nhân dân. Hà Nội đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng có chỉ định, trong vòng 1 tuần qua đã lấy 300 nghìn mẫu xét nghiệm để sàng lọc, qua đó phát hiện một số ca F0. Đặc biệt, qua xét nghiệm rộng, sớm các trường hợp sốt phát hiện nhiều vùng nguy cơ ở các địa phương là cách làm hiệu quả của Hà Nội và cho thấy năng lực tốt của y tế cơ sở.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Lã Thị Lan, một kênh thông tin rất hiệu quả để phát hiện ca bệnh là việc khai báo ho, sốt qua Bluezone, tờ khai y tế điện tử. Thực tế trong thời gian qua, từ tổng hợp của Sở TT-TT hằng ngày, các trường hợp khai báo ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện nhiều ca F0. Do đó, người dân hãy tích cực khai báo y tế, đặc biệt là khi có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, sàng lọc kịp thời.

Dù vậy, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao, qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây. Bên cạnh đó, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,… cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan từ đây.

Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, TS Trần Đắc Phu cho rằng cần tiếp tục triển khai việc xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung vào đối tượng, địa bàn nguy cơ. Nhưng cần xác định rằng xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch, vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vắc xin và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền. 

Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm không được để tụ tập đông người tại các điểm tiêm, điểm lấy mẫu xét nghiệm, người dân thực hiện nghiêm giãn cách, không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết.

Người dân trên địa bàn Thành phố khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần thực hiện ngay một trong các hình thức sau để được hướng dẫn và làm làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí:
- Khai báo y tế trên website www.tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Bluezone.
- Liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115);
- Liên hệ đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông: 0889.55.66.55 và 0889.55.77.55.
- Liên hệ Trạm y tế phường, xã nơi cư trú.

Q.HOA 

Ý kiến bạn đọc