Chàng kỹ sư sáng chế giường y tế đa năng cho bệnh nhân nghèo

VHO - Kỹ sư Nguyễn Nở, ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi mới đây sáng chế ra chiếc giường y tế đa năng dùng điện để dành tặng cho người già, bệnh nhân nghèo, mang lại giải pháp tối ưu cho cả người bệnh và người chăm sóc.

Chàng kỹ sư sáng chế giường y tế đa năng cho bệnh nhân nghèo - Anh 1

Giường y tế đa năng hoàn thiện và được tặng cho người già, bệnh nhân nghèo

Giường y tế đa năng 4M dùng điện bao gồm hệ thống bánh xe có chế độ khóa cố định, hộp điện 12V, nút điều khiển tư thế giường, bồn vệ sinh, động cơ nâng hạ bằng xi lanh điện, máy bơm, đệm hơi chống loét. Theo anh Nở, các chi phí lắp ráp giường y tế đa năng chỉ khoảng 3 triệu đồng, chỉ bằng 1/4 so với thị trường.
Anh Nở cho biết: “Ban đầu, tôi và nhóm thợ gặp nhiều khó khăn, nhất là lắp ráp băng thủy lực nâng hạ cho phù hợp với người bệnh. Chúng tôi tháo ra lắp lại rất nhiều lần. Tôi cũng đã lắp thêm bánh đẩy được điều khiển tự động giúp di chuyển thuận lợi, giường y tế có thể nâng đầu, hạ chân; đặc biệt, chú trọng đến hạn chế tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn do nằm quá lâu bằng cách sử dụng đệm hơi chống loét gồm phần đệm khí và máy bơm”.

Chàng kỹ sư sáng chế giường y tế đa năng cho bệnh nhân nghèo - Anh 2

Anh Nở (bên trái hình) đang lắp ráp các công đoạn giường y tế đa năng

Giường y tế đa năng 4M dùng điện được chế tạo thành công mang đến nhiều lợi ích, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị, dễ dàng di chuyển, hạn chế viêm loét, giấc ngủ ngon hơn, tốt cho tinh thần người già, người bệnh và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân.
“Cách đây 2 năm, khi mẹ anh Nở bị bệnh phải nằm một chỗ, anh đã có ý tưởng làm chiếc giường đa năng để khi mẹ nằm không bị lở loét, vệ sinh dễ dàng hơn và mẹ có thể di chuyển ra sân vườn nhìn ngắm xung quanh. Nhưng khi tôi làm xong khung giường thì mẹ tôi mất”, anh Nở chia sẻ.
Một thời gian sau, anh Nở quyết định hoàn thiện giường y tế đa năng này. Anh nghĩ rằng, không chỉ mẹ anh mà rất nhiều người bị bệnh phải nằm một chỗ, người già không đi lại được cũng mong muốn có những giấc ngủ nhẹ nhàng hơn, không đau nhức khi “trái gió trở trời”.
Hiện tại, những chiếc giường đầu tiên đã hoàn thành và được mang đến tặng cho người già, bệnh nhân nghèo tại xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành. “Qua trải nghiệm ban đầu, người bệnh sẽ đóng góp ý kiến cải thiện những ưu điểm, khuyết điểm của giường. Đa số mọi người đều đón nhận giường y tế rất vui vẻ, đây là động lực để tôi tiếp tục làm thêm nhiều chiếc giường để tặng người bệnh, người già có hoàn cảnh khó khăn”, anh Nở nói.

Chàng kỹ sư sáng chế giường y tế đa năng cho bệnh nhân nghèo - Anh 3

Chiếc giường y tế đa năng dùng điện mang lại giải pháp tối ưu cho cả người bệnh và người chăm sóc

Anh Nở đang tiếp tục hoàn thiện 5 giường với phiên bản nâng cấp hiệu quả hơn sau trải nghiệm thực tế, anh sẽ trao tặng những chiếc giường này cho người già, bệnh nhân nghèo trong xã Hành Thuận.
“Với mong muốn lan tỏa giá trị xã hội đến với nhiều người, tôi sẽ cùng các mạnh thường quân, mà trước hết là anh em cùng chung hoạt động thiện nguyện để sản xuất giường y tế đa năng. Tiếp đến sẽ phối hợp các ban, ngành, đoàn thể để có thêm nguồn kinh phí, sản xuất nhiều giường y tế đa năng dùng điện để hỗ trợ miễn phí cho người già, bệnh nhân nghèo ở tỉnh nói chung, toàn huyện Nghĩa Hành nói riêng”, anh Nở bày tỏ.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc