Mô hình “Thư viện Người” chính thức ra mắt
VHO - Sáng 22.4, tại Đường Sách TP.HCM, mô hình “Thư viện Người” đã chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Thiết chế văn hóa đột phá này sẽ tôn vinh những câu chuyện đời thực như những “cuốn sách sống”, nhằm gìn giữ và lan tỏa bản sắc độc đáo của vùng đất phương Nam.

Đây là dự án đầy tâm huyết của Quỹ Hoa Sen dưới sự chủ trì của Sở VHTT TP.HCM, đánh dấu bước tiến mới trong việc bảo tồn di sản bằng hình thức tương tác trực tiếp.
Khác với thư viện truyền thống, không gian này không có những trang bản thảo mà chỉ có tiếng nói thật của những con người đang âm thầm gìn giữ mạch ngầm văn hóa dân tộc.
Ý tưởng được TS. Quách Thu Nguyệt ấp ủ từ sự trăn trở về thói quen đọc đang thay đổi của giới trẻ, đồng thời tiếp nối thành công của Thư viện số Nguyễn An Ninh.
Thay vì tập trung vào những đối tượng yếu thế như mô hình “Human Library” nguyên bản từ Đan Mạch, “Thư viện Người” tại Việt Nam hướng tới những “vỉa quặng” văn hóa ẩn mình trong những con người bình thường.
Ban tổ chức đã dấn thân thực địa để tìm kiếm những nhân vật có câu chuyện đáng kể, có khả năng lan tỏa giá trị nhân văn thay vì lựa chọn những người nổi tiếng.

Sự khác biệt cốt lõi của mô hình nằm ở không gian giới hạn chỉ khoảng 20 người để đảm bảo sự kết nối tối đa. Tại đây, người nghe không chỉ tiếp nhận thông tin một chiều mà còn đóng vai trò người gợi mở, cùng nhân vật hoàn thiện “cuốn sách sống” của mình.
Tất cả đối thoại sau đó sẽ được biên tập, số hóa để trở thành nguồn dữ liệu cho dự án “Sách cho đồng bằng sông Cửu Long”, tạo nên một hệ sinh thái văn hóa bền vững.

Điểm nhấn trong buổi ra mắt chính là sự xuất hiện của “cuốn sách sống” Cécile Ngọc Sương Perdu với hành trình từ phương Tây trở về miền Tây xây dựng studio “lộn xộn”.
Tại buổi giao lưu, cô đã chia sẻ về triết lý thiết kế đầy tính nhân văn, nơi sự “lộn xộn” được cắt nghĩa như một sự đa dạng và tiếp biến văn hóa rặt chất Nam Bộ. Qua đó, độc giả được thấy lòng tin giữa người với người chính là chìa khóa để mở ra những kho tàng tri thức bản địa vốn đang đứng trước nguy cơ đứt gãy.
Hy vọng mô hình này sẽ mở ra một không gian tri thức mở, nơi những “cuốn sách sống” trở thành nguồn cảm hứng bất tận để cộng đồng cùng chung tay gìn giữ và phát huy những vỉa quặng văn hóa vô giá của Nam Bộ.

RSS