Trưng bày 80 hình ảnh, tư liệu lịch sử về đường Trường Sơn

TÂN BÌNH

VHO - Những hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm đã ghi lại những khoảnh khắc của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông và nhân dân các dân tộc kiên cường bám trụ trận địa, mặt đường, giữ vững thông suốt cho mạch máu giao thông đường Trường Sơn.

Trưng bày 80 hình ảnh, tư liệu lịch sử về đường Trường Sơn - ảnh 1
Cắt băng khai mạc triển lãm hình ảnh, tư liệu lịch sử "Kiêu hãnh Trường Sơn"

Ngày 16.5, tại Tượng đài Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra triển lãm hình ảnh, tư liệu lịch sử về bộ đội Trường Sơn, TNXP và các lực lượng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên đường Trường Sơn.

Đây là hoạt động kỷ niệm 65 năm mở đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơn huyền thoại (1959 - 2024) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức.

Trưng bày 80 hình ảnh, tư liệu lịch sử về đường Trường Sơn - ảnh 2
Đông đảo cựu chiến binh, cựu TNXP tham gia buổi lễ

Tham dự buổi trưng bày có đông đảo cựu chiến binh, cựu TNXP, cán bộ Đoàn Thanh niên tham gia “Hành trình trên cung đường huyền thoại” đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Bình Phước cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Bình.

Với chủ đề “Kiêu hãnh Trường Sơn”, Ban tổ chức trưng bày 80 bức ảnh là những tư liệu lịch sử nhằm tái hiện sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường của quân và dân ta trên hệ thống đường Trường Sơn, nơi trọng điểm đánh phá ác liệt của địch.

Trưng bày 80 hình ảnh, tư liệu lịch sử về đường Trường Sơn - ảnh 3
Cán bộ Bảo tàng Quảng Bình thuyết minh, giới thiệu hình ảnh trưng bày tại triển lãm

Những hình ảnh, tư liệu quý giá đã ghi lại những khoảnh khắc của hàng triệu bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông và nhân dân các dân tộc đã bền bỉ, kiên cường bám trụ trận địa, mặt đường, giữ vững thông suốt cho mạch máu giao thông đường Trường Sơn.

Trưng bày 80 hình ảnh, tư liệu lịch sử về đường Trường Sơn - ảnh 4
Đoàn viên, thanh niên đến xem ảnh tại triển lãm

Trưng bày ảnh, tư liệu lịch sử “Kiêu hãnh Trường Sơn” góp phần mang đến người xem, nhất là các bạn trẻ cái nhìn chân thực nhất về “tuyến lửa” Trường Sơn; qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, trân trọng và tri ân những đóng góp và sự hy sinh của thế hệ cha anh đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.