Thành lập và vận hành Quỹ phát triển Tủ sách Huế

Tin, ảnh: S.THÙY

VHO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định cấp phép thành lập và công nhận điều lệ Quỹ phát triển Tủ sách Huế nhằm huy động nguồn lực cho việc xuất bản ấn phẩm và vận hành, lan tỏa nguồn sách hay về Huế.

Thành lập và vận hành Quỹ phát triển Tủ sách Huế - ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế công bố Đề án Tủ sách Huế nhằm phát triển nguồn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng

Theo đó, Quỹ phát triển Tủ sách Huế là quỹ xã hội, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm hỗ trợ xây dựng và phát triển Đề án “Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế” mà UBND tỉnh đã thành lập.

Qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc, lưu giữ, quảng bá những nguồn tư liệu, các ấn phẩm về Huế đến đông đảo độc giả trong và ngoài nước; giới thiệu quảng bá hình ảnh Huế qua sách, hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học cho việc nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế trên tất cả các lĩnh vực.

Quỹ phát triển Tủ sách Huế chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ, và chịu sự quản lý của Sở VHTT, Sở TT&TT về lĩnh vực quỹ hoạt động. Quỹ có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí và phương tiện hoạt động.

Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên và tăng trưởng tài sản quỹ trên cơ sở vận động tài trợ, vận động quyên góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật; đóng góp quỹ từ nguồn thu phát hành xuất bản phẩm để xây dựng và phát triển Tủ sách Huế.

Quỹ phát triển Tủ sách Huế có phạm vi hoạt động trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong quá trình hoạt động, hoạt động tài chính của quỹ chịu sự quản lý nhà nước của Sở Tài chính; chịu sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan nhà nước, của tổ chức, cá nhân tài trợ và của cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Thành lập và vận hành Quỹ phát triển Tủ sách Huế - ảnh 2
Bạn đọc tham quan, tìm hiểu Tủ sách Huế tại không gian di tích Tàng Thơ Lâu - thư viện dưới thời triều Nguyễn

Nguồn đóng góp, hỗ trợ cho Quỹ phát triển Tủ sách Huế trực tiếp tại địa chỉ số 53 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế, số điện thoại 0234.6559.666, email: info@hueids.vn. Hoặc số tài khoản 120000127837 tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Thừa Thiên Huế.

Qua hơn 2 năm hình thành và phát triển, Tủ sách Huế đã được triển khai đến tất cả hệ thống thư viện cộng đồng, thư viện các trường Đại học, cao đẳng, thư viện các trường THPT, phòng đọc cơ sở, thư viện trại giam… với gần 1.000 ấn phẩm thuộc Tủ sách Huế.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2024, sẽ xuất bản ít nhất từ từ 14 đến 17 ấn phẩm gắn logo Tủ sách Huế.

TS.Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT cho biết: Nhằm gia tăng số lượng và nâng cao chất lượng của Tủ sách Huế, Sở đã đề xuất UBND tỉnh cho phép thực hiện phương án tuyển chọn các ấn phẩm tiêu biểu đáp ứng tiêu chí của Đề án để gắn logo Tủ sách Huế đối với ấn phẩm do các cá nhân và tổ chức ngoài công lập đề xuất. Dự kiến đến năm 2025, Tủ sách Huế sẽ hình thành được khoảng 50 ấn phẩm tiêu biểu để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và quảng bá Huế.