Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo

BẢO PHƯƠNG

VHO - Chiều 17.6, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội) phát động Cuộc vận động sáng tác VHNT về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước.

Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo  - ảnh 1

Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội) phát động Cuộc vận động sáng tác VHNT về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước

Cuộc vận động dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên; các nhà báo, phóng viên; công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam. 

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định, văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, mỗi sáng tác là một vũ khí sắc bén chống lại các tư tưởng thù địch.

Hiện nay có nhiều cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật nhưng đây là cuộc vận động mang nhiều ý nghĩa, nhằm động viên, khích lệ văn nghệ sĩ sáng tác về nghề báo, một trong những nghề cao quý. 

Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo  - ảnh 2

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại lễ phát động

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng BTC Cuộc vận động chia sẻ, nhìn lại chặng đường lịch sử của báo chí cách mạng Việt Nam đến nay, có thể thấy những người làm báo đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân. 

Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống; là công cụ sắc bén góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích nhân dân. 

Trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, báo chí cách mạng đã trở thành một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa ... đó là những thành tựu rất đỗi tự hào của những người làm báo. 

“Đây là dịp để chúng ta cùng nhắc nhớ về truyền thống vẻ vang, những đóng góp quan trọng của giới báo chí trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tôn vinh những cống hiến, những nhọc nhằn, hi sinh của những người làm báo. Càng ý nghĩa hơn khi Lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm xuất sắc sẽ được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam tới đây”, nhà báo Vương Minh Huệ khẳng định.

Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo  - ảnh 3

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng BTC Cuộc vận động phát biểu tại lễ phát động

Thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật góp phần tái hiện và lan tỏa hình ảnh người làm báo và nghề báo; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người làm báo đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước; bồi đắp, giáo dục niềm tự hào, lòng yêu nghề, quyết tâm phấn đấu trở thành những người làm báo chân chính, góp phần vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.

Tác phẩm dự thi ca ngợi, làm nổi bật ý nghĩa cũng như vai trò, sứ mệnh quan trọng của nghề báo, người làm báo và báo chí cách mạng Việt Nam; thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của người làm báo trên mặt trận văn hóa tư tưởng; nêu bật những nét đặc trưng của nghề báo, người làm báo; nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong nghề báo.

Theo Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, nghề báo, nghề của sự sáng tạo, đam mê và cống hiến, một nghề vinh quang nhưng nhọc nhằn và không ít những hiểm nguy. Nghề báo, người làm báo đã trở thành đề tài sáng tác của điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, nhiếp ảnh, văn học..., động viên các nhà báo thêm vững tin vào nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, sáng tạo những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống và có tính chiến đấu cao, tạo hiệu ứng tích cực. 

Cuộc vận động sáng tác hi vọng sẽ góp phần lan tỏa hình tượng những người làm báo qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, để hình ảnh của những người làm báo chân chính đến gần hơn nữa trái tim của độc giả. 

Sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo  - ảnh 4

Tác phẩm dự thi thuộc ba thể loại: ca khúc, thơ, kịch ngắn. Trong đó, thể loại ca khúc được thể hiện bằng bản ký âm, được đánh máy hoặc viết tay trên khổ giấy A4, dưới tên tác phẩm phải ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc; trường hợp đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả.

Thể loại thơ sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy khổ A4. Dưới mỗi bài dự thi cần ghi rõ tên thật, địa chỉ, điện thoại và email (nếu có). Mỗi tác giả dự thi chỉ dùng một bút danh.

Thể loại kịch ngắn sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, đảm bảo quy định yêu cầu về một tác phẩm kịch bản sân khấu.

BTC nhận tác phẩm dự thi từ ngày 17.6 tại tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội (126 Nam Cao, Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email vdst.nghebao@gmail.com.

Các tác phẩm dự thi sẽ được chấm chọn qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo để xét giải dựa trên cơ cấu giải thưởng đã công bố.

Dự kiến, Lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025). BTC trao 30 giải thưởng cho 3 thể loại, trong đó mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc