Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

VHO – Sáng nay 29.3, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Anh 1

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp báo, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Lê Hải Bình điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trên một số lĩnh vực trong năm 2022. Ông Bình nhấn mạnh, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Giải thưởng cần phản ánh đầy đủ sự đóng góp tích cực, hiệu quả của công tác thông tin đối ngoại vào việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào Việt Nam, huy động mọi nguồn lực từ bên ngoài, kết hợp với sức mạnh nội tại để phục vụ cho các mục tiêu phát triển đất nước trong năm 2023.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Anh 2

“Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ" do nhóm phóng viên TTXVN thực hiện tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ

Trải qua 8 mùa giải thành công, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn; đồng thời mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong nước và ngoài nước. Giải thưởng cũng đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các tác giả, nhóm tác giả là Việt kiều, người nước ngoài, trong đó nhiều người có tác phẩm, sản phẩm đoạt giải cao.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền đối ngoại nhằm nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín đất nước. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại kể từ khi được tổ chức đến nay đã góp phần huy động và phát huy sức mạnh nội lực và ngoại lực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Bà Vũ Việt Trang cũng kỳ vọng, Giải thưởng lần này sẽ tiếp tục là điểm nhấn trong công tác tuyên truyền nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng, đưa hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và sự phát triển năng động của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Anh 3

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục: Báo in tiếng Việt; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; Báo in tiếng nước ngoài; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; Phát thanh; Truyền hình; Ảnh (gồm ảnh báo chí và ảnh phong cảnh); Sách; Video clip và các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại; được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1.7.2022 đến hết ngày 30.6.2023.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31.7/2023 (theo dấu bưu điện) tới địa chỉ: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; điện thoại: 024.39330540; email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com. Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX - Anh 4

Nhân dịp phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bộ ảnh “Ấm áp tình người tại tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ” do nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện tại tỉnh Hatay, sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 2.2023. Qua ống kính của các phóng viên có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau thảm họa đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng, đầy tính nhân văn với mong muốn truyền đi thông điệp: “Thảm họa đi qua, tình người còn mãi” và niềm tin người dân đất nước này sẽ vượt lên mất mát, đau thương để tái thiết và phục hồi.

THANH NGỌC

Ý kiến bạn đọc