Nhiều hoạt động kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa

VHO - Hướng đến kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 – 2023), ngày 29.3, tại Bảo tàng Khánh Hoà (16 Trần Phú, TP Nha Trang), Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định xếp hạng Di tích quốc gia Nhà làm việc của nhà bác học Alexandre Yersin tại Hòn Bà, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa; Lễ phát động "Thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa"…

Nhiều hoạt động kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa - Anh 1

Trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia  “Nhà làm việc của nhà bác học Alexandre Yersin” tại Hòn Bà, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Tham dự sự kiện văn hóa có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa; Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL); các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ngày 20.3.2023, Bộ VHTTDL có quyết định số 699/QĐ-BVHTTDL về việc bổ sung điểm di tích Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) vào chuỗi các di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia về bác sĩ A.Yersin. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Theo đó, UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa - Anh 2

Lễ phát động thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan công trình Bảo tàng Trường Sa

Năm 1990, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã quyết định xếp hạng quần thể “Di tích lịch sử lưu niệm Nhà bác học Alexandre Yersin” tại Khánh Hòa là di tích quốc gia. Quần thể di tích này gồm thư viện nằm trong Viện Pasteur Nha Trang ở đường Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang; chùa Linh Sơn và mộ Yersin ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. Riêng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) lúc đó chưa được đưa vào quần thể xếp hạng di tích quốc gia.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) là người Thụy Sĩ gốc Pháp, đến Nha Trang từ tháng 7.1891 và đã chọn nơi này là quê hương thứ hai gắn bó suốt cuộc đời mình. Ông không chỉ là người tìm ra cao nguyên Lang Bian – Đà Lạt; đưa cây cao su, canh ki na vào Đông Dương để nghiên cứu và phát triển, mà còn trọn đời phục vụ cho khoa học và nhân loại với những công trình nghiên cứu tìm ra vi trùng và điều chế huyết thanh chống bệnh dịch hạch, tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, xây dựng các trại chăn nuôi thuộc Viện Pauter Đông Dương, thành lập Viện Pauter Nha Trang, Trường Y Đông Dương…Ông là nhà bác học, nhà nhân văn lớn, cuộc đời và sự nghiệp của ông đi vào lịch sử như một huyền thoại, nhưng với người dân Nha Trang từ thời xưa vẫn gọi Yersin là “ông Năm” - rất gần gũi và thiện cảm. Năm 2014, Yersin được Nhà nước truy tặng danh hiệu “Công dân Việt Nam danh dự”.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc