Lần đầu tiên định danh cổ vật triều Nguyễn và triển lãm trên không gian số

S.THÙY

VHO - Ngày 17.5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị này vừa triển khai định danh số các cổ vật triều Nguyễn và tổ chức triển lãm trên không gian số.

Lần đầu tiên định danh cổ vật triều Nguyễn và triển lãm trên không gian số - ảnh 1
Cổ vật ngai của Hoàng đế triều Nguyễn được định danh và triển lãm trên không gian số

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã định danh số 10 cổ vật triều Nguyễn, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro, ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Qua đó, mở ra hành trình ứng dụng công nghệ vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản đang được lưu giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

10 cổ vật triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs. Khách tham quan có thể dùng smartphone tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật đó.

Lần đầu tiên định danh cổ vật triều Nguyễn và triển lãm trên không gian số - ảnh 2
Chiếc kiệu chạm lộng đồ án "Lưỡng long triều nhật", sơn son thếp vàng của vua Bảo Đại

Công nghệ chip NFC Nomion khác với mã QR đang được sử dụng để lưu trữ thông tin, bởi chip gắn trên cổ vật có khả năng mã hoá dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả; đảm bảo sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số. Song song đó, bằng công nghệ blockchain, phiên bản số của cổ vật mang giá trị chứng thực sở hữu cũng như tạo ra tài sản số từ tài sản thật là cổ vật.

Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như: ngai vàng, kiệu, hia (đồ ngự dụng dùng trong sinh hoạt và lễ nghi), cành vàng lá ngọc (dùng để trang trí nội thất), hay bộ xăm hường (thú tiêu khiển)…

Lần đầu tiên định danh cổ vật triều Nguyễn và triển lãm trên không gian số - ảnh 3
Trải nghiệm triển lãm cổ vật triều Nguyễn trên không gian số tại museehue.vn

Phygital Labs đã xây dựng không gian triển lãm văn hóa số đầu tiên trên metaverse tại: museehue.vn. Theo đó, những cổ vật đã được định danh số sẽ đồng thời được trưng bày trên không gian số để người dùng tham quan, chiêm ngưỡng trọn vẹn 360 độ sắc nét của vật phẩm, trải nghiệm câu chuyện lịch sử hấp dẫn trong không gian lịch sử văn hóa chân thực.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết: Công nghệ của Phygital Labs là cầu nối đưa các cổ vật đang được lưu giữ và trưng bày đến với thế giới số, hỗ trợ trong công tác số hoá, lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật nói riêng và di sản của triều Nguyễn, văn hoá Huế nói chung.

Lần đầu tiên định danh cổ vật triều Nguyễn và triển lãm trên không gian số - ảnh 4
Bộ xăm hường xưa và lâu đời nhất ở Huế

Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai việc biên soạn nội dung như quét/chụp hình ảnh các cổ vật, hướng đến bảo tàng số theo từng chuyên đề, từng thời điểm, giúp du khách toàn cầu có thể ngắm nhìn, tìm hiểu thông tin với bố cục, màu sắc, âm thanh sống động tương tự như đang tham quan một bảo tàng hay triển lãm thực tế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phygital Labs sẽ hướng đến cung cấp dịch vụ tham quan bảo tàng Metaverse, quảng bá Việt Nam thông qua các di sản đến khách tham quan toàn cầu, đặc biệt là hơn 20 triệu người đang sở hữu các thiết bị như Apple Vision Pro và Meta Quest trên thế giới.