Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể

Cầu truyền hình trực tiếp mang chủ đề Dáng đứng Việt Nam được thực hiện với bốn điểm cầu chính là tượng đài Bắc Sơn, Hà Nội; Khu di tích lịch sử quốc gia 27.7 Thái Nguyên; Thành cổ Quảng Trị và Bến Dược – Củ Chi, TP.HCM. Để thực hiện cầu truyền hình mang ý nghĩa lớn này, từ mấy tháng trước, các ê kíp làm phim tài liệu, phóng sự của VTV đã đi thực tế, điền dã, quay phóng sự, phỏng vấn tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Điện Biên, Quảng Trị, Côn Đảo, Hà Giang, Đồng Nai, Quảng Bình, Quảng Ngãi...
Với chương trình Dáng đứng Việt Nam, lần đầu tiên nhiều câu chuyện về những người anh hùng đã hy sinh xương máu để giành lại độc lập cho dân tộc được kể lại bằng những thước phim xúc động và ý nghĩa. Đó là câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Kỳ Sơn, người đã hy sinh trong những trận đánh ác liệt kéo dài 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị.
Tháng 9.1971, khi đang là sinh viên năm thứ hai, anh viết thư tình nguyện đi bộ đội. Trong cuốn nhật kí bằng thơ của mình, Nguyễn Kỳ Sơn tự hào: “Tuổi 18 lên đường đánh Mỹ/Vui gì hơn anh lính tân binh/Mũ sáng soi miệng cười chúm chím/ Ánh hào quang tỏa sáng niềm tin”.
Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 1972, đơn vị của Nguyễn Kỳ Sơn chốt giữ trong thành cổ, 81 ngày đêm giữ thành, tranh thủ giây phút ngớt tiếng bom đạn giữa hai trận đánh, Kỳ Sơn kê cuốn nhật kí lên gối ghi vội những dòng chữ thấm đẫm tình yêu thương, những nghĩ suy về tình yêu, giá trị cuộc sống... Anh hy sinh ngày 25.8.1972, một năm sau gia đình mới nhận được tin để rồi bắt đầu chuỗi hành trình 38 năm bố mẹ anh lặn lội tìm mộ con.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể - Anh 1

Bà Đặng Ngọc Cẩm 43 năm mong tìm được về gia đình người yêu

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể - Anh 2

 Bà mẹ mong con trở về


Cũng trong chương trình này, VTV sẽ đem đến cho khán giả màn ảnh nhỏ câu chuyện bi tráng của hai người mẹ đợi con 30 năm dù con đã hy sinh trong trận chiến CQ88. Đó là mẹ Dương Thị Tạo, mẹ của liệt sĩ Phan Văn Thiềng, E83 Công binh Hải quân, quê ở Đồng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), bao năm nay vẫn một mình ở trong căn nhà cũ bên bờ biển đợi con về. Hỏi mẹ vì sao không về sống với các con gái của mẹ đang ở trong làng cho ấm áp mỗi khi trời giông gió, mẹ bảo: “Tui ở nhà ni để chờ thằng Thiềng về! Hắn đi bộ đội, người ta về cả rồi mà hắn vẫn chưa...”.
Ở một vùng cát trắng ven biển khác thuộc xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), mẹ Nguyễn Thị Tròn, năm nay 84 tuổi, cũng ngày đêm mang nỗi đớn đau về người con là anh Hoàng Văn Túy đã nằm lại ở biển Trường Sa vào ngày 14.3.1988. Thương con thân xác nằm dưới biển khơi giá lạnh, mẹ Tròn với chồng là cụ ông Hoàng Nhỏ (85 tuổi) đã lập cây dâu làm hài cốt cho anh Túy, đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ xã. Ngày giỗ anh, mẹ lại lụi cụi tới nghĩa trang thắp hương, đốt lửa mong cho thân xác con được ấm áp... Không biết bao ngày mẹ đi lang thang vô định trên các động cát trắng ngóng chờ con.
Bên cạnh đó, cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam cũng đem đến những chuyện kể đáng chú ý về những mối tình dang dở trong chiến tranh. Liệt sĩ Đỗ Ngọc Lâm, quê ở Hải Dương, đơn vị Đại đội 506B, tiểu đoàn 704 Đặc công Quảng Ngãi, hi sinh ngày 17.10.1974 tại Mộ Đức, Quảng Ngãi, hiện vẫn chưa tìm thấy mộ. Trong thời gian chiến đấu tại Quảng Ngãi, liệt sĩ Đỗ Ngọc Lâm đã gặp và yêu cô y tá Đặng Ngọc Cẩm, hai người quen nhau từ năm 1972 và đã hẹn ước sau khi thống nhất sẽ làm lễ cưới.
Nhưng chiến tranh không phải trò đùa, người yêu của cô đã mãi mãi không bao giờ trở lại. Cô y tá Đặng Ngọc Cẩm quê ở Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi năm xưa nay đã 70 tuổi, vẫn giữ lại bốn bức thư anh Đỗ Ngọc Lâm gửi cho cô trong quá trình đi chiến đấu. Cô đã ở vậy từ đó cho đến nay và chỉ mong tìm được về gia đình người yêu, tìm lại phần mộ của anh chỉ với vài manh mối nhỏ: tên anh, tên đơn vị và quê anh ở Hải Dương.


Phúc Nghệ

Ý kiến bạn đọc