KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024”

HÀ NGÂN

VHO - Sau thành công liên tiếp được vinh danh là Dự án kiến trúc tốt nhất năm 2023 do Tạp chí Domus xếp hạng, Bảo tàng Đạo mẫu của Xuân Hinh đã giúp KTS Nguyễn Hà đạt giải thưởng cho KTS triển vọng dưới 45 tuổi trên toàn thế giới. Mới đây, một lần nữa công trình kiến trúc đậm nét văn hóa đặc biệt này đã được giới thiệu tới hội nghị “The World Around 2024” – một hội nghị danh giá của giới kiến trúc quốc tế.

KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024” - ảnh 1

Bảo tàng Đạo mẫu của Xuân Hinh đã giúp KTS Nguyễn Hà đạt giải thưởng cho KTS triển vọng dưới 45 tuổi trên toàn thế giới

“The World Around 2024” chính thức diễn ra vào ngày 11.5. 2024 tại New York, với mục tiêu làm nổi bật các dự án mới từ khắp nơi trên thế giới, tập trung vào sự giao thoa giữa kiến trúc với công bằng sinh thái và xã hội. 

Hội nghị quy tụ các nhóm liên ngành cùng đưa ra những cách tiếp cận mới về cảnh quan và đô thị, đổi mới vật chất, nhà ở và không gian văn hóa, nhằm chia sẻ những cách phi thường mà các KTS, NTK đang giải quyết những thách thức của thời đại hiện nay.

KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024” - ảnh 2

Một lần nữa công trình kiến trúc đậm nét văn hóa đặc biệt này đã được giới thiệu tới hội nghị “The World Around 2024” – một hội nghị danh giá của giới kiến trúc quốc tế.

Trong đó, sự có mặt lần đầu tiên của Việt Nam được ghi nhận tại Hội nghị với công trình Bảo tàng Đạo mẫu của KTS Nguyễn Hà. 

Chia sẻ tại hội nghị, nữ KTS Việt Nam cho biết về quá trình xây dựng cũng như nền tảng văn hóa sâu sắc được truyền tải thông qua dự án Bảo tàng Đạo mẫu. Theo đó, Bảo tàng Đạo mẫu là công trình ấn tượng trong suốt 20 năm hành nghề kiến trúc của KTS Nguyễn Hà.  

Diễn thuyết trước các KTS hàng đầu thế giới, KTS Nguyễn Hà cho thấy sự khác biệt trong tư duy làm nghề thông qua việc tìm kiếm tính thiêng trong mỗi dự án kiến trúc. 

KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024” - ảnh 3
Bảo tàng Đạo mẫu được KTS Nguyễn Hà đưa tới Hội nghị 

"The World Around 2024"

“Đối với tôi, kiến trúc nên là sự lan tỏa để hỗ trợ con người phát triển khả năng cảm thụ tinh thần của chính mình. Chỉ có con người mới đủ can đảm hoặc đủ dũng cảm để từ bỏ sự tìm kiếm bên ngoài và có thể chạm tới được nội tại bên trong. 

Khi không gian kiến trúc đạt đến trạng thái tĩnh lặng, thì những người sống trên đó hoặc cư trú trên đó có xu hướng nhìn vào bên trong chính mình, có thể có những hoạt động để nhìn thấy ở chính mình. Đây là điều tôi luôn tìm kiếm khi thực hiện một dự án”, KTS Nguyễn Hà chia sẻ.

KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024” - ảnh 4

Công trình gây ấn tượng mạnh với đông đảo giới kiến trúc

Cũng tại đây, văn hóa Đạo Mẫu của Việt Nam được giới thiệu tới bạn bè quốc tế, từ lịch sử hình thành, tính ảnh hưởng và việc thực hành Đạo Mẫu đã được nữ KTS tìm hiểu, đặt để và tôn vinh một cách tài tình trong công trình Bảo tàng Đạo Mẫu. 

Công trình gây ấn tượng mạnh với đông đảo giới kiến trúc qua các dấu ấn như xây dựng bằng ngói cổ, tạo ra tính thiêng thông qua các lớp lang kiến trúc, cách đặt để ánh sáng và tạo nên yếu tố vi khí hậu... 

KTS Nguyễn Hà mang Bảo tàng Đạo mẫu đến “The World Around 2024” - ảnh 5

Nhiều lời khen tặng, đánh giá cao đối với công trình

Nhiều lời khen tặng, đánh giá cao khi coi đây “là một sự diễn giải đầy chất thơ về lịch sử vật chất địa phương trên một khu vườn cây ăn trái bên ngoài thủ đô của Việt Nam.” 

Kết hợp giữa xây dựng truyền thống với hình thức hiện đại, công trình là minh chứng cho quá trình đô thị hóa cảnh quan nông thôn ở Việt Nam, đồng thời bảo tồn một di sản văn hóa đang bị đe dọa.