Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư

VHO -Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023, Lễ hội cầu ngư diễn ra với các nghi thức truyền thống như: Lễ cúng tế rước ông Nam Hải trên biển; hò bá trạo; nghi thức cúng tế; biểu diễn hát tuồng cổ; biểu diễn múa lân, múa rồng và đánh trống hội…

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 1

Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa

Chiều 2.6, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tổ Lễ hội cầu ngư thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Theo đó, trên trục đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, lễ hội diễn ra trong không khí rộn ràng với nhiều nghi thức văn hóa đặc sắc của ngư dân vùng biển.

Chị Anna, một du khách Nga cho biết: Không khí lễ hội sôi động với nhiều nghi thức văn hóa ấn tượng. Qua lễ hội không chỉ thu hút người dân tham gia mà du khách quốc còn có cơ hội được trải nghiệm và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Việt Nam. Nhiều du khách phấn khích hòa theo dòng người trên phố, rao hò theo nhịp trống hội và tiếng vỗ tay tán thưởng.

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 2

Theo thông lệ, hằng năm, khi vào mùa biển mới, ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung lại tổ chức lễ hội cầu ngư. Theo đó, lễ hội cầu ngư được ngư dân vùng biển tổ chức vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán, khi bước vào mùa biển mới, nhằm tạ ơn thần Nam Hải (cá voi) đã phù trợ cho ngư dân trong những chuyến ra khơi, tưởng nhớ các bậc tiền nhân, đồng thời cầu quốc thái dân an, mong được mùa trong vụ biển mới. Phần quan trọng nhất của lễ hội cầu ngư là nghi thức cúng tế tại lăng thờ thần Nam Hải. Chủ trì nghi thức này gồm có 4 ông: Chánh tế, bồi tế, tả ban và hữu ban cùng 4 học trò lễ dâng rượu và đèn. Lễ hội cầu ngư mở đầu bằng rước thần Nam Hải về lăng. Kết thúc lễ hội là lễ cúng Tống Na, tức tiễn thần đi. Lễ hội cầu ngư là một hoạt động văn hóa mang tính tín ngưỡng trong đời sống tâm linh của người dân vùng biển, đặc biệt là vùng duyên hải Nam Trung Bộ, bắt nguồn từ tục thờ thần Nam Hải. Tháng 6.2014, Lễ hội cầu ngư ở Khánh Hòa đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Sờ VHTT tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Lễ hội cầu ngư và tục thờ thần Nam Hải đã thể hiện được nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển. Lễ hội này còn hội tụ các loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, diễn xướng dân gian như: Hát Bộ, hò Bá Trạo, múa Siêu và các trò chơi dân gian tạo thành một bức tranh sinh động, đa sắc của ngày hội làng biển. Hơn thế nữa, các tuồng tích, trò diễn được trình diễn trong lễ hội này đều là những vốn quý được nhân dân Nam Trung Bộ sáng tạo, trao truyền và gìn giữ bao đời nay.

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 3

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 4

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 5

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 6

Khánh Hòa: Đặc sắc Lễ hội cầu ngư - Anh 7

Lễ hội cầu ngư được tái hiện dưới hình thức tế lễ, trò diễn dân gian, các loại hình nghệ thuật truyền thống và cũng từ đó nó trở thành chiếc nôi, nguồn sữa nuôi dưỡng vốn văn hóa dân gian, truyền thống của miền đất Nam Trung Bộ nói chung và Khánh Hòa nói riêng, góp phần tạo nên nền tảng để xây dựng bản sắc văn hóa miền đất Nam Trung Bộ.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc