Khai mạc trưng bày chuyên đề "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

VHO- Sáng nay 9.6 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trưng bày chuyên đề "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" đã khai mạc, thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11.6.1948 – 11.6.2023). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và cắt băng khai mạc.

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Tại buổi lễ, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã trang trọng tiếp nhận nhiều tư liệu hiện vật  quý liên quan đến phong trào Thi đua Nghìn việc tốt do AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn (Bắc Ninh) trao tặng. Các hiện vật bao gồm: màn hình, bàn phím máy tính ông Nguyễn Đức Thìn đã dùng để viết sách về phong trào "Nghìn việc tốt" những năm 2010 - 2020; máy ảnh ông dùng trong các năm 2002 - 2022; Huy hiệu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Trường Trung học Cơ sở Tam Sơn tặng ông; sách, bản thảo sách viết về phong trào thi đua "Nghìn việc tốt" do NGND Nguyễn Đức Thìn viết năm 2023...

 Tại buổi lễ, AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn chia sẻ những cảm xúc gắn với những hiện vật mà ông luôn nâng niu, trân trọng và nay trao tặng lại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với mong muốn nhân rộng, lan toả ý nghĩa của phong trào thi đua theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Ông cũng là người khởi xướng Phong trào "Thi đua làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ" (gọi tắt là Phong trào "Nghìn việc tốt") vào năm 1963. Phong trào tiếp tục lan tỏa ra thiếu nhi miền Bắc, rồi thiếu nhi miền Nam. AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn đã đi từ Cao Bằng tới Cà Mau để nhân rộng phong trào.

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham quan trưng bày. Ảnh: MINH QUYẾT

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh cũng trao tặng bộ đồ luyện tập thể thao được cô sử dụng trong tập luyện và giành được 4 huy chương Vàng tại SEA Games 32 tại Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Cách đây 75 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt, ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc nhằm kêu gọi toàn dân tích cực thi đua diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, làm cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công. Dưới ánh sáng tư tưởng của Người về thi đua yêu nước, trải qua những chặng đường nối tiếp với những tên gọi, nội dung và hình thức biểu hiện khác nhau, phong trào thi đua yêu nước phát triển theo một dòng chảy liên tục, góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn 7 thập kỷ qua.

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948 là hiện vật đặc biệt được trưng bày 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, người thi đua là những người yêu nước nhất", toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết thống nhất một lòng, tham gia kháng chiến kiến quốc thành công, từ đó phong trào thi đua đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, qua các thời kỳ, với mọi tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang với nhiều hình thức phong phú, sinh động, góp phần quan trọng động viên khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành sứ mệnh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giành những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" giới thiệu 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, với 3 nội dung chính: "Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc"; "Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua" và "Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh".

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Các đại biểu tham quan trưng bày

Rất nhiều hiện vật quý được trưng bày tại triển lãm.  Chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948 là một trong số đó. Ngày 20.8.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 207-SL cử ông Hoàng Đạo Thuý- nguyên Cục trưởng Cục Quân Huấn Bộ Quốc phòng về làm Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương và Người trực tiếp gặp ông Hoàng Đạo Thuý để giao nhiệm vụ. Trong buổi gặp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng ông chiếc quạt giấy và căn dặn: “Chú dùng chiếc quạt này để quạt cho phong trào lớn mạnh lên”. Sau 30 năm nâng niu, giữ gìn, chiếc quạt đã được ông Hoàng Đạo Thuý tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, ngày 27.9.1978.

Cùng với đó có thể kể đến những hiện vật đặc biệt khác như Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11.6.1948; Lọ hoa, sản phẩm của Nhà máy Sứ Hải Dương sản xuất trong đợt thi đua lập thành tích kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19.5.1970, có lưu bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Nhà máy ngày 26.7.1962; Hũ gạo kháng chiến Phụ nữ Ngân Sơn (tỉnh Bắc Cạn) hưởng ứng phong trào“Hũ gạo cứu đói” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; Súng ngắn Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Anh hùng Quân đội Nguyễn Thị Chiên tại Đại hội Chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc tháng 5.1952; một số dụng cụ y tế mà GS, Bác sĩ, AHLĐ Tôn Thất Tùng đã sử dụng để khám, điều trị cho bệnh nhân; máy điện châm, kim châm cứu (trường châm) được GS. AHLĐ Nguyễn Tài Thu dùng để châm tê, mổ cho bệnh nhân những năm 1996 - 2000...

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" góp phần khẳng định ý nghĩa, vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn lịch sử khác nhau của cách mạng Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đoàn khẳng định, trưng bày "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh" góp phần khẳng định ý nghĩa, vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn lịch sử khác nhau của cách mạng Việt Nam, đồng thời là minh chứng, những tấm gương sống động, thể hiện tinh thần những công việc hàng ngày chính là nền tảng để thi đua như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động, từ đó, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Trưng bày mở cửa từ ngày 9.6 đến ngày 9.8 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

HÀ PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc