Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản

MAI CHI

VHO - Tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời.

 Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh quỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều điểm tương đồng về chế độ chính trị, con đường phát triển, đặc điểm văn hóa, xã hội.

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Phương Hồng Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An trao đổi tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, riêng TP Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với gần 100 thành phố lớn trên thế giới; cách đây 30 năm, Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức. Thành phố cũng có chủ trương thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Thiểm Tây với mong muốn giữa Hà Nội và Thiểm Tây và thành phố Tây An đẩy mạnh hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội. Hà Nội là Thủ đô có lịch sử nghìn năm văn hiến, nơi hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với 5.922 di tích, trong đó có 1 di sản thế giới là di tích Hoàng thành Thăng Long, nhiều di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khách du lịch đến Hà Nội đạt 24 triệu lượt, trong đó có 6 - 7 triệu khách quốc tế. Trong nhóm khách quốc tế đến Việt Nam thì du khách Trung Quốc nằm trong nhóm 8 quốc gia đến Hà Nội nhiều nhất.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thiểm Tây lần này, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản - ảnh 2

Đoàn đại biểu Thành phố đã dành thời gian tìm hiểu về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển công nghiệp văn hóa của tỉnh Thiểm Tây thông qua khảo sát nhiều di sản, di tích, bảo tàng quan trọng: Binh Mã Dõng, Bảo tàng Tỉnh Thiểm Tây… Hà Nội và Thiểm Tây đều là các địa phương có hệ thống di sản văn hóa đồ sộ, phong phú, đa dạng.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị một số phương hướng hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới như thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc song phương giữa hai địa phương bao gồm cả cấp lãnh đạo và cơ sở.

Mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, bao gồm trao đổi chuyên gia, tọa đàm khoa học, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản, khai thác các giá trị di sản văn hóa. “Trước mắt chúng tôi rất mong có thể hợp tác với tỉnh Thiểm Tây trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long”, lãnh đạo TP Hà Nội bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, khai thác các tuyến du lịch mới giữa Hà Nội với Thiểm Tây, phối hợp quảng bá tài nguyên du lịch của hai địa phương, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cương hiểu biết hữu nghị giữa hai bên…

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản - ảnh 3

Tại buổi làm việc, ông Phương Hồng Vệ, Bí thư Thành uỷ Tây An cho biết: Thiểm Tây là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Quốc, từng là kinh đô của 14 triều đại với bề dày lịch sử và các di tích nổi tiếng. Thiểm Tây còn là một trong những căn cứ cách mạng nơi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà cách mạng tiền bối đã từng hoạt động trong suốt 13 năm.

Danh thắng nổi tiếng nhất ở Tây An là lăng mộ Tần Thủy Hoàng và bảo tàng Binh Mã Dõng. Bảo tàng Tây An với khoảng 100.000 hiện vật là bảo tàng tích hợp di tích văn hóa, nghiên cứu khoa học và giáo dục xã hội.

Thiểm Tây đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 40 thành phố, 33 quốc gia. Mặc dù khoảng cách giữa Thiểm Tây không gần với Việt Nam nhưng hiện có hơn 700 học sinh Việt Nam đang học tại 12 cơ sở giáo dục, Thiểm Tây cũng đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam…

Thiểm Tây và Hà Nội đều có chung nền tảng là văn hóa, lịch sử lâu đời, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội là động lực để hai thành phố phát triển trong thời gian tới. Đồng chí Phương Hồng Vệ vui mừng tin tưởng hai thành phố có sự tương đồng văn hóa, tương đồng lý tưởng và sẽ có nhiều hợp tác trong tương lai, hy vọng chuyến thăm đạt được nhiều thành công.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Cục Di sản văn hoá tỉnh Thiểm Tây. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đặc biệt là kinh nghiệm trong bảo tồn và phục chế các di vật, giám định các cổ vật trong nhà và ngoài trời tại các bảo tàng.

Ngoài ra, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đến thăm, làm việc với Viện Nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Tại đây đoàn đã được đồng chí Viện trưởng giới thiệu về công nghệ hiện đại để phục vụ công tác khai quật, giám định, phục chế và bảo tồn các di tích và cổ vật.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc