Di sản, bản quyền, cấp phép biểu diễn... tiếp tục “nóng”

VHO- Đây là những nội dung được báo giới đề cập tại Họp báo thường kỳ quý II năm 2019 do Bộ VHTTDL tổ chức sáng qua 1.8. Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ chủ trì họp báo.

Di sản, bản quyền, cấp phép biểu diễn... tiếp tục “nóng” - Anh 1

 Toàn cảnh cuộc họp báo

Thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ VHTTDL, tại họp báo, Người phát ngôn và đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã giải đáp và làm rõ nhiều vấn đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của dư luận như bảo tồn di sản thế giới Vịnh Hạ Long; phương án tu sửa nhà thờ Bùi Chu; xâm phạm di chỉ Vườn Chuối; giám sát và “tuýt còi” các chương trình thi sắc đẹp “chui”, núp bóng biểu diễn nghệ thuật; chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn; quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thể thao đối với những hành vi tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, trái thuần phong mỹ tục…

Liên quan đến các vụ việc xâm phạm, tu sửa các di sản văn hóa trong thời gian qua, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh, các di sản Vịnh Hạ Long, Nhà thờ Bùi Chu, di chỉ Vườn Chuối... đều được phân cấp quản lý theo Luật Di sản văn hóa. Nhiều di sản văn hóa trong cả nước đã được bảo vệ, kiểm soát nghiêm ngặt nhằm bảo tồn, phát huy giá trị. Tuy nhiên, tại một số địa phương, do tác động của nhiều nguyên nhân, trong đó có việc buông lỏng quản lý đã dẫn đến những vi phạm, ảnh hưởng đến giá trị di sản. Đối với các thông tin báo chí liên quan đến di sản Vịnh Hạ Long, Nhà thờ Bùi Chu..., Bộ VHTTDL đã rà soát, kiểm tra và yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất phương án bảo tồn. “Mục tiêu của bảo tồn di sản là hài hòa giữa lợi ích cộng đồng và bảo tồn bền vững giá trị di sản. Những hành vi xâm phạm giá trị di sản đều bị xử lý. Về phía Bộ VHTTDL, cơ quan chuyên môn là Cục Di sản văn hóa sẽ liên tục giám sát và kịp thời có ý kiến đối với các phương án, định hướng bảo tồn, tu sửa”, ông Phong cho biết.

Trả lời câu hỏi về sự vắng bóng của các chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn trong thời gian qua, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thái Bình cho biết, Nhà hát Lớn đang trong quá trình sửa chữa, tu bổ định kỳ. Sau thời gian này, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình văn hóa, nghệ thuật có chất lượng nhằm tạo động lực thúc đẩy, khích lệ các nhà hát sáng tạo, biểu diễn những chương trình chất lượng cao, phục vụ đông đảo nhân dân, du khách. Dự kiến, ngày 25.8 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc do Bộ VHTTDL tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Di sản, bản quyền, cấp phép biểu diễn... tiếp tục “nóng” - Anh 2

 Lãnh đạo Cục Bản quyền tác giả phát biểu tại họp báo

Liên quan đến các cuộc thi sắc đẹp “núp bóng” chương trình nghệ thuật biểu diễn để xin cấp phép, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nêu rõ, Cục không cấp phép bất cứ hoạt động nào liên quan đến hai chương trình “lùm xùm” dư luận trong những ngày qua là “Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam” và “Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc”. Cục đã giao phòng chức năng phối hợp làm việc, rà soát lại toàn bộ nội dung, quy trình, làm rõ trách nhiệm của Sở VHTTDL Vĩnh Phúc trong vụ việc cấp phép và lỗ hổng giám sát ở chương trình “Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019”. “Hai vụ việc nói trên cho thấy sự cần thiết sớm ban hành Nghị định về quản lý Nghệ thuật biểu diễn để lấp “lỗ hổng” này. Tuy nhiên, đây là vấn đề nhạy cảm, Bộ VHTTDL mong muốn báo chí sẽ đồng hành, đưa thông tin đa chiều để ban soạn thảo Nghị định có thêm cơ sở hoàn thiện, ban hành hành lang pháp lý với những quy định chặt chẽ, tiếp cận và phù hợp thực tiễn”, ông Trần Hướng Dương chia sẻ.

Trả lời báo chí về việc diễn viên Kiều Thanh liệu có bị thu hồi danh hiệu NSƯT liên quan đến những thông tin về vấn đề đạo đức, lối sống, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, theo quy định pháp luật, nếu đang trong quá trình xét tặng danh hiệu mà cá nhân vi phạm pháp luật thì hội đồng sẽ dừng ngay. Tuy nhiên, trường hợp này đã phong tặng danh hiệu từ năm 2015. “Quy định đã rất rõ, nếu nghệ sĩ có hành vi vi phạm pháp luật có quyết định của tòa án, bị kết án tù thì sẽ bị tước danh hiệu”, Chánh Văn phòng Bộ cho biết. Ông Bình cũng nói rõ, thời điểm nộp hồ sơ, lý lịch của nghệ sĩ Kiều Thanh chưa có giấy đăng ký kết hôn và nếu hồi tố, quay lại 6 năm trước thì trách nhiệm thẩm định hồ sơ thuộc chính quyền địa phương, hoặc nơi công tác.

Liên quan đến quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, hành vi tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm bị phạt từ 5 -10 triệu đồng theo Nghị định 46 Chính phủ, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Xuân Phúc cho biết, quy định phạt tiền đối với hành vi sử dụng bài tập, môn thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi truỵ, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam tại Nghị định 46 trên thực tế là quy định được ban hành có tính chất kế thừa, không phải quy định mới. Qua thực tế kiểm tra, một số môn thể thao hiện nay đã xuất hiện các loại hình biến tướng, không phù hợp thuần phong mỹ tục như Yoga khoả thân, thể dục dưỡng sinh cũng có hình thức như “suối nguồn tươi trẻ”, hay dance sports cũng có những hình thức tập luyện không phù hợp... Vì vậy, Nghị định đưa ra những quy định mang tính răn đe để có cơ sở thanh tra, kiểm tra, xử lý. 

 HOÀNG NGÂN; ảnh: TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc