Quản lý chặt việc bán đồ ăn trước cổng trường

VHO - Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại thực phẩm, bánh kẹo ở trước cổng trường như ở Nha Trang (Khánh Hòa), Lâm Đồng... Điều đáng nói là tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến và đang có xu hướng gia tăng. Số người bị ngộ độc trong từng vụ việc riêng lẻ cũng nhiều hơn, ngộ độc tập thể cũng tăng lên.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý rất nhiều trường hợp các hàng quán vi phạm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu là làm theo từng đợt như đầu năm học, cao điểm tuyên truyền chứ chưa thường xuyên, liên tục. Thậm chí, một số địa phương còn lơ là, buông lỏng trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ khi nào có vụ việc vi phạm, hậu quả đáng tiếc xảy ra và dư luận lên tiếng thì mới vào cuộc xác minh, xử lý. Để phòng ngừa, ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh, cần triển khai các biện pháp quyết liệt. Theo đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra các hàng quán bán các thực phẩm, bánh kẹo, thức ăn nhanh cho học sinh ở trước các cổng trường. Trong đó, chú trọng việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các loại thực phẩm này, thực hiện thường xuyên việc kiểm tra đột xuất, kiểm tra liên ngành để kịp thời phát hiện, xử lý các hàng quán bán thực phẩm, bánh kẹo không đảm bảo chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm. Đối với các trường học nên đầu tư lắp đặt các camera an ninh trước cổng trường để theo dõi, kiểm soát các đối tượng bán hàng rong, bán vãng lai, di động hoặc người lạ xuất hiện tại cổng trường phát kẹo, đồ ăn cho học sinh và khi xảy ra vụ việc thì kịp thời cung cấp cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Cạnh đó, cần quy định nghiêm ngặt hơn trong việc lưu giữ mẫu thức ăn, thực phẩm, nhất là các loại đồ ăn, thức uống bán cho học sinh, trẻ nhỏ. Bởi đây là căn cứ quan trọng giúp cho việc tìm ra nguyên nhân, loại độc tố gây nên vụ việc đáng tiếc để phục vụ kịp thời cứu chữa nạn nhân cũng như xử lý, truy cứu trách nhiệm những người có liên quan. Mặt khác, trẻ em còn nhỏ, ngây thơ và chưa phân biệt được loại thức ăn nào ôi thiu, kém chất lượng, có nguy cơ gây ngộ độc nên việc bắt buộc lưu tất cả mẫu thức ăn, nước uống là rất cần thiết, quan trọng. Nhà trường, thầy, cô giáo cần quan tâm, thường xuyên nhắc nhở các em học sinh không được nhận bất cứ quà, kẹo bánh, đồ ăn từ những người lạ mà không có bố mẹ, thầy, cô giáo đi cùng. Trường hợp có nghi ngờ các đối tượng xấu mang theo thực phẩm, đồ chơi nguy hại phải báo ngay thầy, cô giáo để cung cấp cho cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh xử lý.

Ngoài ra, cần tổ chức các buổi ngoại khóa trang bị kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh để ứng phó, phát hiện các loại thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, độc hại giúp các em các kỹ năng tự nhận biết, tự bảo vệ trước các hành vi vi phạm. Đồng thời, thường xuyên liên lạc với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm trước cổng trường, cũng như chủ động thông tin, trao đổi với phụ huynh khi phát hiện học sinh thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có nguy cơ độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.

Các bậc phụ huynh cũng không nên cho con ăn vặt các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ bất ngờ chỉ vài ngàn đồng, bởi các loại này thường kém chất lượng, dễ gây ra ngộ độc hoặc là theo dụng ý của các đối tượng xấu. Theo nhiều chuyên gia, giải pháp tốt nhất là nên nấu ăn sáng cho trẻ em và không nên cho trẻ ăn ở những hàng quán không sạch sẽ, bí bách, thiếu không gian hoặc quá đông đúc vì dễ bị vi khuẩn độc hại tấn công.

Một giải pháp khác là cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm, triệt để các vụ việc vi phạm, nhất là vụ việc nghiêm trọng như gây chết người, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, học sinh. 

ThS PHẠM VĂN CHUNG

Ý kiến bạn đọc