“Ngày nước mắm Việt Nam...”

VHO- Cùng trong một ngày 27.10.2020, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã được Bộ Nội vụ “khai sinh”. Với sự kiện này, không hiểu sao lại rất ít được truyền thông đưa tin một cách đậm nét, tạo nên điểm nhấn đối với người tiêu dùng. Nếu lỡ sau này, những người “nghiện” nước mắm có sự nhầm lẫn nào đó về mặt “chữ nghĩa” (đều là nước mắm) thì biết khiếu kiện Hiệp hội nào đây? Tên gọi gần giống nhau thì vẫn là nước... mắm mà thôi.

“Ngày nước mắm Việt Nam...” - Anh 1

Các thành viên trong BCH Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực VN tham dự Đại hội

 Đó là đứng ở góc độ người tiêu dùng, còn ở khía cạnh của cơ quan quản lý cũng khiến dư luận phải râm ran bàn tán về “sự kiện” có một không hai này. Được biết, cách đây hơn một năm, Bộ Nội vụ đã “bác” hồ sơ về việc thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, bởi một lý do rất chính đáng là: “Cùng thời điểm đã có 2 đề nghị thành lập Hiệp hội với tên gọi gần giống nhau, trùng lặp về lĩnh vực hoạt động chính, có cùng phạm vi hoạt động cả nước. Do đó Bộ Nội vụ chưa có đủ cơ sở xem xét, giải quyết về đề nghị thành lập 2 Hiệp hội này theo quy định của pháp luật”. Thế mà đùng một cái, Bộ Nội vụ lại ra quyết định cho phép hai Hiệp hội này chính thức ra mắt bàn dân thiên hạ. Vậy là từ nay, chúng ta được tưng bừng chào đón “Ngày Nước mắm Việt Nam”.

Trao đổi với một chuyên gia văn hoá ẩm thực Việt Nam về sự kiện ngay cả trong mơ cũng không quên này, ông nói “làm gì có chuyện khôi hài đó. Nếu thực sự có việc như vậy thì bản thân mỗi người sử dụng nước mắm hãy liên tưởng đến việc một ngày uống một chén nước mắm để “ghi nhớ”. Và hãy uống một chén nước mắm truyền thống, một chén nước mắm Việt Nam để cảm nhận đâu là nước mắm Việt Nam, đâu là nước mắm truyền thống Việt Nam. Trong văn hoá ẩm thực nước ta, nước mắm không chỉ là tinh chất, gia vị mang giá trị thực phẩm mà ở đó còn chứa nét văn hoá cấu kết những người thân và rộng ra là cộng đồng. Vì thế trong mỗi bữa ăn của gia đình cổ truyền Việt Nam chúng ta thường thấy bát nước mắm truyền thống đặt ở giữa mâm để mọi người cùng chấm chung. Người phương Tây thì thấy e ngại vì không đảm bảo vệ sinh, còn đối với người Việt... thường thôi”.

Cách đây rất nhiều năm, Bộ VHTTDL đã công nhận nhiều địa phương làm nghề nước mắm truyền thống là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Sự công nhận này không đơn thuần là về mặt niên đại của những làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm với những bí quyết làm nức lòng người tiêu dùng trong nước và quốc tế, mà ở đấy còn chứng minh những thương hiệu riêng có. Bằng sự chứng nhận của quốc gia về truyền thống làng nghề nước mắm cũng đã cho thấy một sức mạnh văn hoá đủ có thể cạnh tranh với nhiều lĩnh vực khác. Vậy mà giờ đây chúng ta phải chịu cảnh có đến hai Hiệp hội Nước mắm cùng song hành, tồn tại, điều đó có khiến đến một lúc “thích hợp” nước mắm Việt Nam lại được vinh danh. 

NGUYỄN THANH SƯƠNG

Ý kiến bạn đọc