Pháp đưa du khách quay ngược 150 năm, đón sự ra đời của trường phái ấn tượng

VHO - Kể từ ngày 26.3 tới, bảo tàng sẽ trưng bày 160 tác phẩm nổi tiếng của trường phái ấn tượng, đặc biệt là các tác phẩm từng xuất hiện trong cuộc triển lãm năm 1874.

Bảo tàng Musée d'Orsay. (Nguồn: AFP)

Bảo tàng Musée d'Orsay. (Nguồn: AFP)

Bảo tàng Musée d'Orsay ở thủ đô Paris (Pháp) đang tất bật chuẩn bị cho triển lãm "Paris 1874: Khai sinh trường phái ấn tượng", đón du khách quay ngược thời gian về 150 năm trước để chào đón sự ra đời trường phái ấn tượng.

Kể từ ngày 26.3 tới, bảo tàng sẽ trưng bày 160 tác phẩm nổi tiếng của trường phái ấn tượng, đặc biệt là các tác phẩm từng xuất hiện trong cuộc triển lãm năm 1874 - đánh dấu sự ra đời của nghệ thuật tiên phong ấn tượng.

Bên cạnh đó, thông qua trải nghiệm thực tế ảo, khách tham quan sẽ được hòa mình vào các tuyến phố, các thắng cảnh đánh dấu một cuộc cách mạng trong nghệ thuật.

Đặc biệt hơn, chỉ với chiếc mũ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo, du khách có thể đi bộ cùng với các họa sĩ tài danh như Claude Monet, Edgar Degas và Paul Cezanne.

Quá mệt mỏi và chán chường sau khi các tác phẩm của mình bị giám khảo của triển lãm tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Pháp từ chối, các họa sĩ độc lập trên đã quyết định tự tổ chức triển lãm vào ngày 15.4.1874, đánh dấu sự ra đời của trường phái ấn tượng.

Bằng những nét vẽ tài hoa, những họa sĩ theo trường phái ấn tượng đã ghi lại những khung cảnh đời thường của cuộc sống hiện đại, từ những vũ công ballet của Degas đến những câu chuyện bình dị ở vùng quê của Camille Pissaro cho đến bữa tiệc ven sông của Auguste Renoir trong "Bal du Moulin de la Galette."

Bà Sylvie Patry, đồng giám tuyển triển lãm, cho biết những người theo trường phái ấn tượng khi đó muốn khắc họa một thế giới đang ở giữa những thay đổi lớn.

Họ quan tâm đến các chủ đề mới như đường sắt, du lịch, thế giới giải trí và muốn đưa những cảm giác, ấn tượng, khoảnh khắc tức thời vào trung tâm tác phẩm của mình.

Cuộc triển lãm ngày 15.4.1874 không thành công, khi chỉ có 3.500 lượt người tới tham dự, ít hơn nhiều so với 300.000 lượt khách tới thưởng lãm các tác phẩm được Viện Hàn lâm Mỹ thuật Pháp trưng bày và chỉ 4 trong số 200 tác phẩm được bán. Trường phái ấn tượng thực sự chỉ ghi dấu sau nhiều cuộc triển lãm trong những năm tiếp theo.

Các nhân viên tổ chức đình công đúng vào dịp 100 năm ngày mất của kỹ sư Gustave Eiffel, người đã thiết kế Tháp Eiffel, nhằm phản đối cách quản lý địa điểm du lịch này hiện nay.

Theo kế hoạch, triển lãm tại bảo tàng Musée d'Orsay sẽ kéo dài đến ngày 14.7 và sau đó được chuyển sang triển lãm tại Washington (Mỹ) vào tháng 9. Trải nghiệm thực tế ảo sẽ được duy trì cho đến hết Thế vận hội Olympic Paris vào ngày 11.8 tới.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc