Mỹ: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trao trả cổ vật cho Yemen

VHO - Hai cổ vật quý được trao trả gồm tác phẩm điêu khắc một người phụ nữ bằng đá sa thạch và một chiếc cối bằng đá cẩm thạch ra đời trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và có nguồn gốc từ Yemen.

My: Bao tang Nghe thuat Metropolitan trao tra co vat cho Yemen hinh anh 1

Chiếc cối bằng đá cẩm thạch là 1 trong 2 cổ vật được trao trả cho Yemen. (Nguồn: AFP)

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Mỹ) ngày 19.9 thông báo đã chuyển giao cho Chính phủ Yemen quyền sở hữu hai cổ vật quý, gồm tác phẩm điêu khắc một người phụ nữ bằng đá sa thạch và một chiếc cối bằng đá cẩm thạch.

Theo Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, cả hai hiện vật trên đều ra đời trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và có nguồn gốc từ khu vực hiện nay là Yemen.

Bảo tàng đã mua lại bức tượng điêu khắc từ nhà sưu tập Jean-Luc Chalmin vào năm 1998. Trong khi đó, chiếc cối đá cẩm thạch là món quà mà ông Jean-Luc Chalmin tặng lại bảo tàng vào năm 1999.

Tuyên bố của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan nêu rõ: “Các chuyên gia của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đã nghiên cứu về nguồn gốc của cổ vật và xác định rằng những hiện vật này được tìm thấy gần Marib vào năm 1984 và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Cộng hòa Yemen.”

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan cùng nhiều bảo tàng danh tiếng khác ở Mỹ và trên thế giới đã phối hợp cùng các nhà điều tra xác định các tác phẩm nghệ thuật từng bị cướp hoặc đánh cắp để trả về quốc gia xuất xứ.

Kể từ năm 2022 đến nay, hơn 950 hiện vật với tổng trị giá ước tính 165 triệu USD đã được trả lại cho 19 quốc gia, trong đó có Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy.

Trong một phát biểu ngày 19.9, Đại sứ Yemen tại Mỹ Mohammed Al-Hadhrami cho biết chính phủ nước này và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đã ký kết một thỏa thuận, theo đó hai cổ vật trên sẽ được lưu giữ tại New York để đảm bảo an toàn trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.

Ông Mohammed Al-Hadhrami nêu rõ: “Do tình hình hiện tại ở Yemen, đây chưa phải thời điểm thích hợp để trả lại những cổ vật này về quê hương. Chúng tôi rất vui khi những hiện vật này vẫn được lưu giữ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York - một trong những tổ chức văn hóa nổi bật và uy tín nhất thế giới.”

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ cũng đã thông báo trả lại 77 cổ vật cho Yemen, nhưng những hiện vật này vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng Smithsonian ở thủ đô Washington.

Cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và đẩy quốc gia nghèo nhất Bán đảo Arab vào một trong những thảm kịch nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc