Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa

VHO - Chiều 29.11 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch huyện Bonghwa (Hàn Quốc) Park Hyun Guk về dự án xây dựng Làng Việt Nam (K-Vietnam valley) tại huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc), nơi định cư của vị hoàng tử cuối cùng của Vương triều nhà Lý Việt Nam.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch huyện Bonghwa (Hàn Quốc) Park Hyun Guk

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc rất chú trọng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Hàng năm, Việt Nam tổ chức thành công nhiều hoạt động tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc. Tích cực tham gia các hoạt động văn hoá quốc tế của bạn tổ chức như Liên hoan phim Busan, các liên hoan nghệ thuật quốc tế, triển lãm quốc tế tại Hàn Quốc. Việt Nam hỗ trợ Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường hiểu biết văn hóa và giao lưu nhân dân...

Đặc biệt, với dự án xây dựng Làng Việt Nam (K-Vietnam valley) tại huyện Bonghwa, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Bộ VHTTDL nhất trí và ủng hộ dự án này. Bởi đây là dự án có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc dựa trên sự kết nối lịch sử và hiện tại, nhất là đóng góp vào mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước thông qua thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch huyện Bonghwa (Hàn Quốc) Park Hyun Guk cho biết, mặc dù Bonghwa là một thành phố nông thôn nhỏ của tỉnh Gyeongsangbuk, nhưng vẫn đang nhiệt tình thúc đẩy trao đổi cùng có lợi giữa Hàn Quốc và Việt Nam hơn bất kỳ chính quyền địa phương nào khác ở Hàn Quốc. Bởi nơi đây có mối liên hệ mật thiết với nhà Lý Việt Nam cách đây 800 năm.

“Nhà Lý của Việt Nam (1009 – 1226) là triều đại độc lập đầu tiên thoát khỏi sự chư hầu của Trung Quốc, giữ vị thế độc tôn tại Việt Nam. Hiện nay, huyện Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk là nơi duy nhất tại Hàn Quốc còn lưu lại di tích của hậu duệ triều đại nhà Lý Việt Nam (Miếu Chunghyodang, Bia Yuheobi, Miếu Jaesil...). Đây cũng là nơi đang sinh sống của cháu đích tôn cùng các hậu duệ dòng họ Lý”, Chủ tịch huyện Bonghwa khẳng định, đồng thời cho biết, xuất phát từ nguồn gốc lịch sử này, việc tạo ra một cái nôi để những người Việt Nam trong gia đình đa văn hóa có thể trở thành nền tảng cho mạng lưới con người và vật chất kết nối Hàn Quốc - Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa - Anh 2

Toàn cảnh buổi làm việc

Đặc biệt, đây là dự án cốt lõi nhằm khắc phục nguy cơ địa phương bị xóa số ngày càng gia tăng ở huyện Bonghwa bằng cách tăng dân số sinh sống thông qua các trường quốc tế đa văn hóa, trung tâm kết nối nghề nghiệp và hoạt động du lịch.

Dự án xây dựng Làng Việt Nam (K-Vietnam valley) có diện tích 118.890 m2, bao gồm các khu di tích lịch sử, khu giáo dục văn hóa, khu vui chơi giải trí và con đường giao lưu.

Cụ thể, khu di tích lịch sử gồm khu di tích Chunghyodang, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Cổng Iljumun, chùa Một Cột và tượng vua Lý Thái Tổ…; Khu giáo dục văn hóa bao gồm, trung tâm văn hóa Việt Nam, sân khấu biểu diễn, trường quốc tế đa văn hóa, trung tâm kết nối nghề nghiệp, công viên hồ nước...; Khu vui chơi giải trí gồm khu trải nghiệm ruộng bậc thang, nhà khách hình hoa sen, từ đường và vườn… và con đường giao lưu gồm đường mòn danh lam thắng cảnh, vườn ven sông, nhà nổi, cầu đi bộ…

Về tiến độ triển khai dự án, ông Park Hyun Guk cho biết, tháng 10.2018, tỉnh Gyeongsangbuk đã phối hợp với huyện Bonghwa hoàn thành dịch vụ đánh giá khả thi phát triển Làng Việt Nam.

Vào tháng 12.2022, đại diện Hàn Quốc đã có buổi gặp Chủ tịch nước Việt Nam để đề xuất đẩy mạnh thương mại hóa chính sách quốc gia và đến tháng 8.2023, dự án phát triển nội dung K - Vietnam Valley đã được cấp kinh phí dịch vụ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Tháng 9.2023, huyện Bonghwa (tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc) - thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận kết nghĩa anh em và quyết định chung tay vì sự thành công của dự án xây dựng ngôi làng Việt Nam tại Hàn Quốc.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác xây dựng Làng Việt Nam tại huyện Bonghwa - Anh 3

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Về kế hoạch tương lai, dự kiến trong tháng 1.2014, huyện Bonghwa sẽ xây dựng trung tâm cộng đồng đa văn hóa và mở rộng các loại hình sự kiện. Đồng thời, đề xuất với tỉnh Gyeongsangbuk và các bộ, ban ngành trung ương hỗ trợ kinh phí.

“Bằng cách ôn lại nguồn gốc lịch sử giao lưu Hàn Quốc - Việt Nam, ông tin tưởng rằng nếu dự án phát triển ngôi làng Việt Nam tại Hàn Quốc thành công nhờ tập hợp các dự án nhỏ như trên, sẽ được sử dụng làm cơ sở hạ tầng giao lưu song phương lâu dài và trở thành dự án trọng điểm trong 30 năm tới giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam”, Chủ tịch huyện Bonghwa nhấn mạnh.

Chủ tịch huyện Bonghwa cũng mong muốn nhận được sự quan tâm và phối hợp của chính phủ và người dân Việt Nam để “Dự án xây dựng K-Việt Nam Valley, dự án chiến lược trong tương lai của Huyện Bonghwa được xúc tiến thuận lợi.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhất trí với những nội dung, kế hoạch và đề xuất của Chủ tịch huyện Bonghwa vừa đưa ra. Đồng thời cho biết, Bộ VHTTDL sẽ giới thiệu một nhóm các nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam để cùng hợp tác, trao đổi với phía Hàn Quốc nhằm nâng cao chất lượng, tính khả thi của dự án.

MINH HÀ; ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ý kiến bạn đọc