Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức CHND Trung Hoa

VHO - Theo thông cáo của Ủy ban Đối ngoại, nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 7 – 12.4.2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức CHND Trung Hoa - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quốc hội

Nhân dịp này, trả lời các cơ quan báo chí về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biế,t đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa người đứng đầu cơ quan lập pháp hai nước sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam tháng 12.2023, trong đó hai bên ra “Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”. 

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, định hướng chiến lược cho quan hệ song phương, cụ thể hóa nhận thức chung giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước; khẳng định Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại.

Chuyến thăm cũng nhằm cụ thể hóa 6 phương hướng hợp tác lớn giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy “lòng tin chính trị cao hơn” và củng cố “nền tảng xã hội vững chắc hơn”, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp hiện nay, chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước; khẳng định vai trò rất quan trọng của đối ngoại Quốc hội nước ta đối với sự nghiệp phát triển đất nước.

Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, thể chế chính trị và con đường phát triển. Thời gian qua, dưới sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hai Đảng, hai nước duy trì đà phát triển rất tích cực và đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt là hai chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (10.2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã góp phần tiếp thêm động lực mạnh mẽ để hai Đảng, hai nước không ngừng củng cố và nâng tầm quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Điểm nổi bật nhất trong các cuộc tiếp xúc là hai bên đều khẳng định coi nước kia là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nước mình.

Cùng với hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua, hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân đạt nhiều thành quả thiết thực, góp phần củng cố nền tảng xã hội của quan hệ hai nước.

“Thông qua chuyến thăm lần này, tôi kỳ vọng hai bên có thể đạt được những kết quả thực chất, cụ thể là: Thứ nhất, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước, hai Quốc hội tiếp tục phát triển tích cực trong thời gian tới, góp phần cụ thể hóa các thành quả, nội hàm mới của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Thứ hai, đẩy mạnh các giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, cũng như củng cố nền tảng xã hội, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.  Thứ ba, phát huy vai trò quan trọng trong giám sát, đôn đốc việc triển khai tích cực các thỏa thuận đã đạt được. Thứ tư, tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, phối hợp trong việc bảo đảm thực thi các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới", Đại sứ Phạm Sao Mai bày tỏ.

Về công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho chuyến thăm quan trọng này, Đại sứ Phạm Sao Mai cho biết Đại sứ quán Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, xác định đây là trọng tâm công tác của Đại sứ quán hiện nay. Đại sứ quán đã chủ động, tích cực tham gia các đoàn công tác tiền trạm, duy trì liên hệ mật thiết, thường xuyên với các cơ quan liên quan của hai bên để kết nối, trao đổi về chương trình và nội dung chuyến thăm, tiến độ triển khai các công tác chuẩn bị, bảo đảm chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thành công tốt đẹp.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc