Tín hiệu lạc quan của U19 Việt Nam trước giải Đông Nam Á

VĨNH HẢI

VHO - Đội tuyển U19 Việt Nam vừa kết thúc chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu quốc tế ở Trung Quốc. Qua chuyến đi này, các cầu thủ trẻ U19 Việt Nam đã có thêm những bài học cần thiết, qua đó sẽ là hành trang chuẩn bị hướng đến VCK Giải bóng đá U19 Đông Nam Á 2024, diễn ra tại Indonesia vào tháng 7 tới.

 Tại giải U19 Đông Nam Á 2024, U19 Việt Nam nằm ở bảng B cùng với các đội tuyển U19 Lào, Myanmar và Australia.

Tín hiệu lạc quan của U19 Việt Nam trước giải Đông Nam Á - ảnh 1
U19 Việt Nam (áo trắng) vừa có chuyến tập huấn bổ ích

Bảng A có sự góp mặt của chủ nhà U19 Indonesia cùng các đội tuyển U19 Timor Leste, Campuchia và Philippines. Trong khi đó, bảng C là cuộc cạnh tranh của U19 Malaysia, Thái Lan, Singapore và Brunei.

Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tại mỗi bảng để tính điểm xếp hạng. Ba đội xếp thứ nhất tại mỗi bảng và đội thứ nhì có thành tích tốt nhất trong các bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào bán kết.

Trước khi bước vào guồng quay của giải U19 Đông Nam Á 2024 cũng như vòng loại U20 châu Á 2025, U19 Việt Nam đã tham dự giải giao hữu quốc tế ở Trung Quốc.

Đội đã trải qua 3 trận đấu với các đối thủ mạnh như U19 Trung Quốc, U19 Hàn Quốc và U19 Uzbekistan. Ở 3 trận đấu, U19 Việt Nam đều chỉ thua sát nút đối thủ.

 Quan trọng hơn, các cầu thủ trẻ đã tích luỹ kinh nghiệm thi đấu quốc tế và thể hiện được tiếp thu, tư duy chiến thuật triển vọng.

Cần nói thêm, U19 Việt Nam tham dự giải đấu với lực lượng chưa phải tối ưu. Một số cầu thủ sinh năm 2005 và 2006 vẫn phục vụ tại các giải quốc gia. Một vài trường hợp khác như Long Vũ, Công Phương chỉ có thể tập trung sát thời điểm đội lên đường.

Dẫu vậy, trong lần đầu tham dự một giải quốc tế, các cầu thủ U19 Việt Nam cũng cho thấy tiềm năng. Có thể kể đến như trung vệ Nguyễn Ngọc Chiến của Bình Dương. Đây là gương mặt có thể chơi đa năng từ trung vệ đến tiền vệ.

Tín hiệu lạc quan của U19 Việt Nam trước giải Đông Nam Á - ảnh 2
Toàn đội đang có sự tự tin để bước vào giải Đông Nam Á

Thậm chí trong lần thử nghiệm từ HLV Hứa Hiền Vinh, Ngọc Chiến đáp ứng tốt nhiệm vụ đá tiền vệ trung tâm, trong sơ đồ 4-2-3-1 của U19 Việt Nam. Theo đó, Ngọc Chiến có chiều cao 1m80, sở hữu sức mạnh, tư duy, tiếp thu chiến thuật nhanh nhạy.

Tương tự, tiền vệ trung tâm Quang Dũng cũng cho thấy tố chất. Một số các cầu thủ khác như Đăng Khoa (Huế), Khả Đức, Nhạc Minh (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng thể hiện được năng lực khi tham dự giải đấu này.

Về cơ bản, U19 Việt Nam thua cả 3 trận đấu. Nhưng 2 trong số 3 màn so tài này, U19 Việt Nam thi đấu tốt trước U19 Hàn Quốc và U19 Trung Quốc.

Đáng tiếc là lỗi cá nhân hoặc kinh nghiệm khiêm tốn khi đối mặt cầu môn của các cầu thủ bộc lộ, dẫn đến kết quả chưa như kỳ vọng.

Khép lại hành trình trải nghiệm tại giải quốc tế, U19 Việt Nam có quãng thời gian nghỉ ngơi 2 tuần. Đến ngày 25.6, đội sẽ tập trung trở lại để hướng đến VCK U19 Đông Nam Á.

Dựa trên cơ sở đã thể hiện, U19 Việt Nam có thêm tự tin để hướng tới giải đấu tại Indonesia.