Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam

THU SÂM; ảnh: NAM TRUNG - THANH LIÊM

VHO - Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam do Cục TDTT phối hợp với Liên đoàn Kickboxing Việt Nam, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) TP.HCM tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 16-22.6 tại Trung tâm HLTTQG TP HCM.

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam - ảnh 1
Kickboxing là môn thể thao hấp dẫn, được đông đảo người hâm mộ yêu thích

Giải sẽ có sự tham gia tranh tài của các VĐV đến từ 22 tỉnh, thành trong đó có 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 6 tỉnh Đông Nam Bộ và 2 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cùng đoàn khách mời là Cao Bằng, Quân đội.

Đặc biệt các VĐV trẻ sẽ được thi đấu tại Trung tâm HLTTQG TP.HCM - một trong hai trung tâm đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao đỉnh cao lớn nhất cả nước với môi trường xanh, sạch đẹp, hiện đại. Từ đó sẽ giúp các em vun đắp ước mơ, phấn đấu trở thành các VĐV chuyên nghiệp trong tương lai.

Giải đấu cũng là cơ hội để các nhà tuyển chọn tìm kiếm, phát hiện ra các tài năng trẻ để bổ sung lên đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho các đấu trường quốc tế lớn.

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam - ảnh 2
Nhiều tỉnh, thành phía Nam đã tổ chức các giải đấu cấp tỉnh để phát triển môn Kickboxing

Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của phong trào Kickboxing trên cả nước nói chung và các tỉnh, thành phía Nam nói riêng. Hiện đây đang là khu vực có phong trào Kickboxing phát triển mạnh với 100% các địa phương đều phát triển môn thể thao này.

Giải có sự tham gia đầy đủ của các địa phương mạnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hậu Giang, An Giang... Ngoài ra theo đánh giá của giới chuyên môn, đoàn Tây Ninh cũng đã có sự chuẩn bị tốt về chuyên môn cho giải đấu.

Trong khi đó môn Kickboxing cũng đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài ra là sự tham gia của những đơn vị lần đầu tiên góp mặt như Long An, Bạc Liêu, Vĩnh Long...

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các đội, giải hứa hẹn sẽ có các trận so găng quyết liệt, mang tính cống hiến cao của một môn thể thao hấp dẫn, phù hợp với thể lực, tầm vóc và tình yêu dành cho võ thuật của người Việt Nam.

Đặc biệt giải đấu được tổ chức hoàn toàn bằng kinh phí xã hội hoá, không dùng ngân sách nhà nước, nhằm thực hiện chủ trương xã hội hoá trong các hoạt động TDTT. Theo ông Nguyễn Hồ Sĩ - Phó Chủ tịch liên đoàn Kickboxing Việt Nam, hiện tại BTC đã vận động được toàn bộ kinh phí tổ chức giải từ các doanh nghiệp và các mạnh thường quân yêu mến Kickboxing trên cả nước. 

Đặc biệt 2 nhà tài trợ vàng là Công ty Võ phục Duy Thắng và Công ty Đào tạo - Tổ chức sự kiện - Truyền thông KickboxingRanking Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và phát triển cùng bộ môn Kickboxing Việt Nam trong tương lai.

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch trẻ Kickboxing miền Nam - ảnh 3
Tại giải, các VĐV trẻ sẽ được tranh tài tại Trung tâm HLTTQG TP.HCM - một trong 2 Trung tâm huấn luyện thể thao lớn nhất nước 

Bắt đầu được du nhập vào Việt Nam từ năm 2009 khi Kickboxing nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội Thể thao châu Á trong nhà. Ở kì Đại hội này, Kickboxing Việt Nam dù mới bắt đầu hình thành, nhưng đã kịp giành 2 HCV, 2 HCB. Từ cột mốc ấn tượng này, đã đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của Kickboxing Việt Nam.

Từ năm 2010, môn Kickboxing đã tổ chức 3 giải thi đấu quốc gia chính thức: Giải vô địch Kickboxing toàn quốc, Giải vô địch câu lạc bộ Boxing toàn quốc, Giải vô địch Kickboxing trẻ toàn quốc.

Kể từ đó đến nay phong trào tập luyện và thi đấu môn Kickboxing đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng cũng như chất lượng, số lượng các câu lạc bộ Kickboxing, số người tham gia tập luyện Kickboxing tăng nhanh chóng ở gần 40 tỉnh, thành, ngành. Nhiều địa phương đã chú trọng đầu tư xây dựng một lộ trình đào tạo VĐV Kickboxing chuyên nghiệp và gặt hái được nhiều thành tích.

Hiện có Hà Nội, Bình Định, TP.HCM là 3 đơn vị đi đầu trong việc phát triển Kickboxing. Đặc biệt cho tới nay phong trào Kickboxing đã được phủ rộng khắp các tỉnh, thành phía Nam, tạo nên một phong trào rộng khắp và sôi nổi

Điểm đáng chú ý là dù ra đời muộn hơn các môn thể thao khác nhưng Kickboxing dần trở thành môn thể thao được đông đảo mọi người yêu thích và tham gia tập luyện. Không chỉ là môn thể thao võ thuật tự vệ với khả năng chiến đấu cao, nâng cao thể lực, Kickboxing còn là môn thể thao mà nhiều người lựa chọn tập luyện như một cách giảm cân, tăng cường cơ bắp, rèn luyện khả năng tư duy, phản xạ linh hoạt.

Lợi ích mà Kickboxing mang lại được chứng minh bằng việc ngày càng có nhiều người trên thế giới tập luyện môn thể thao này.