Văn phòng TT Zelensky: Nga chấp nhận đề xuất của Mỹ về bảo đảm an ninh cho Ukraine
VHO - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Nga đã phát tín hiệu sẵn sàng chấp nhận kế hoạch của Mỹ liên quan đến các bảo đảm an ninh hậu chiến dành cho Ukraine, được đưa ra trong các cuộc đàm phán gần đây tại Geneva.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình Ukraine hôm 28.2, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Budanov cho biết phía Nga đã bày tỏ lập trường này trong quá trình thảo luận.
“Trong các cuộc đàm phán gần đây, phía Nga nói rằng họ sẽ chấp nhận các bảo đảm an ninh do Mỹ đề xuất cho Ukraine,” ông Budanov nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Moscow và Kiev đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột được coi là lớn nhất tại châu Âu kể từ năm 1945. Tuy nhiên, Tổng thống Zelenskyy nhiều lần phàn nàn rằng Ukraine đang phải chịu áp lực lớn hơn trong việc nhượng bộ.
Kiev từ lâu tìm kiếm các bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc, trong đó Mỹ và các đồng minh châu Âu cam kết hành động nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công mới sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình.
Vòng đàm phán hòa bình gần nhất tại Geneva, diễn ra vào tuần trước, không đạt được bước đột phá rõ rệt và được cả Ukraine lẫn Nga mô tả là “khó khăn”, dù phía Washington cho biết đã ghi nhận “những tiến bộ đáng kể”.
Ông Budanov cũng cho biết đến nay Nga vẫn chưa đồng ý tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp giữa Tổng thống Zelenskyy và Tổng thống Nga Vladimir Putin, điều mà đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff trước đó từng nêu như một khả năng.
Cùng ngày, Tổng thống Zelenskyy cho biết thời gian và địa điểm của vòng đàm phán hòa bình tiếp theo giữa Mỹ, Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh tại Trung Đông cũng như mức độ “khả năng ngoại giao thực tế”. Ông nói sẽ đưa ra các chỉ thị mới cho phái đoàn đàm phán Ukraine, song không nêu chi tiết.
Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực tiếp tục phức tạp, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi từng được nhắc tới như một địa điểm tiềm năng cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao, bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Iran.

RSS