Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội

VHO-Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24.2 đã thông báo lùi thời gian bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà tại Quốc hội tới ngày 12.3, chỉ 17 ngày trước khi đến hạn chót nước Anh phải rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Bà May cho biết, cuộc bỏ phiếu sẽ không diễn ra trong tuần này như dự kiến trước đó. Nghị viện Anh sẽ vẫn tổ chức một loạt cuộc bỏ phiếu về Brexit vào ngày 27.2 nhưng thỏa thuận của bà May sẽ không được đưa ra bỏ phiếu.

Phát biểu trước truyền thông Anh khi đang trên đường tới dự hội nghị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Arab tại Ai Cập, Thủ tướng May cho biết bà đang gần đạt được những thay đổi cần thiết để làm vừa lòng các nhà làm luật nhưng cần thêm thời gian.Bà nêu rõ sẽ đảm bảo việc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào thời điểm trên, đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo Brexit diễn ra vào đúng hạn chót 29/3 là vẫn trong tầm tay.Bà khẳng định việc trì hoãn Brexit không giúp giải quyết được vấn đề. Theo bà, sẽ đến lúc Quốc hội Anh phải quyết định có chấp nhận thỏa thuận đã đàm phán hay không. Điều đó đồng nghĩa với việc thỏa thuận này chưa sẵn sàng để đưa ra bỏ phiếu trong tuần này.

Động thái này khiến nhiều nhà làm luật chỉ trích rằng Thủ tướng đang câu giờ nhằm ép Quốc hội phải chấp nhận thỏa thuận của bà nếu không muốn Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào.

NGÔ VĂN HÙNG (theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc