Pfizer ký thỏa thuận cung cấp thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trị giá gần 5,3 tỷ USD

VHO- Hãng dược phẩm Pfizer ngày 18.1 (giờ địa phương) cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ trả 5,29 tỷ USD cho 10 triệu liệu trình thuốc kháng virus của hãng trong điều trị Covid-19. Động thái cho thấy, Mỹ đang gấp rút đảm bảo sẽ có đủ các phương pháp điều trị tốt nhất dành cho những người không may mắc phải loại virus này.

Pfizer ký thỏa thuận cung cấp thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trị giá gần 5,3 tỷ USD - Anh 1

Paxlovid, thuốc uống điều trị Covid-19 do Pfizer sản xuất (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận trên có quy mô gần gấp đôi so với hợp đồng mà Chính phủ Mỹ từng ký với Merck, đối thủ cạnh tranh của Pfizer trong việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19. Thuốc của Pfizer cũng có giá thấp hơn với chỉ 530 USD/liệu trình. Trong khi đó, con số này với thuốc của Merck là 700 USD/liệu trình.

Tổng thống Joe Biden trong một tuyên bố cho biết: “Trong khi thuốc của Pfizer vẫn đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét thì Chính phủ đang cố gắng thực hiện các bước cần thiết, nhanh chóng nhất để đảm bảo nguồn cung cho người dân Mỹ. Người dân sẽ được tiếp cận với phương pháp điều trị này một cách dễ dàng và hoàn toàn miễn phí”.

Pfizer cũng khẳng định, họ đã sẵn sàng cung cấp những liệu trình điều trị đầu tiên ngay khi được FDA cấp phép. Dự kiến, 180.000 liệu trình sẽ được sản xuất vào cuối năm. Đồng thời, khoảng 50 triệu liệu trình sẽ tiếp tục được sản xuất tính đến cuối năm 2022.

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện cũng đang đàm phán với cả Pfizer và Merck để đảm bảo có đủ lượng thuốc điều trị cho các bệnh nhân.

Trong khi chờ các bên liên quan xem xét cấp phép thuốc uống kháng virus của Pfizer và Merck, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra khẳng định: “Tiêm chủng vẫn phải được ưu tiên hàng đầu với không chỉ Mỹ mà còn với các quốc gia khác. Ngoài ra, những viên thuốc uống điều trị Covid-19 có thể sẽ giúp người dân không phải đến bệnh viện như một cứu cánh”.

Hồi trung tuần, Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc uống kháng virus có tên Paxlovid. Các dữ liệu thử nghiệm cho thấy, thuốc có hiệu quả ngăn ngừa 89% số ca mắc phải nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ bệnh chuyển biến xấu.

Ngoài Pfizer, Chính phủ Mỹ đến nay đã đàm phán thành công trong việc mua 3,1 triệu liệu trình thuốc uống điều trị Covid-19 của Merck với giá 2,2 tỷ USD. Merck cũng cho biết thêm, Mỹ có quyền mua thêm 2 triệu liệu trình nữa như một phần của điều khoản hợp đồng.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc