Nhờ HLV Park Hang-seo, người dân Việt Nam thêm thiện cảm với Hàn Quốc

VHO- Ảnh hưởng của huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tại Việt Nam là có thật và nó không hề bị phóng đại, khảo sát của tờ Hankook Ilbo-Korea Times trên 1.000 người Việt Nam đã chỉ ra điều này.

Nhờ HLV Park Hang-seo, người dân Việt Nam thêm thiện cảm với Hàn Quốc - Anh 1

Người dân Việt Nam nhìn nhận tích cực hơn về Hàn Quốc nhờ HLV Park Hang-seo. Ảnh: Korea Times.  

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 3-15.1 để đánh giá nhận thức của người dân Việt Nam về Hàn Quốc kể từ khi ông Park Hang-seo trở thành nhà cầm quân của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

7/10 người Việt Nam tham gia khảo sát cho biết, họ có cái nhìn tích cực hơn về Hàn Quốc nhờ HLV Park Hang-seo.

Khảo sát cũng cho thấy, 73.8% người được khảo sát nhìn nhận tích cực về Hàn Quốc, tăng 9% so với con số 61% trong năm ngoái.

Sự thay đổi mạnh mẽ nhất đến từ những người ở độ tuổi 40. Năm ngoái, chỉ có 48% trả lời rằng họ nhìn nhận tích cực về Hàn Quốc nhưng tỷ lệ này tăng vọt lên 70% trong cuộc khảo sát năm nay.
Nguyen Thi Thanh Huyen - giáo sư tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của HLV Park Hang-seo đối với công chúng Việt Nam là không thể phủ nhận.

"Ông ấy đã làm một điều mà không một nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay lãnh đạo trong các lĩnh vực khác làm được. Điều đáng kinh ngạc là ông ấy đã tạo ra sức ảnh hưởng này chỉ trong vòng một năm".

Theo giáo sư Huyen, "cơn sốt" HLV Park Hang-seo là "nhân tố có thực, đơn nhất" khiến người Việt Nam có nhận thức tích cực về phía Hàn Quốc.

Theo Korea Times, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã cải thiện rất nhiều kể từ khi HLV Park nắm quyền lãnh đạo 2 năm trước và chính điều này đã dẫn tới sự nổi tiếng của ông.

Dưới sự dẫn dắt của vị HLV người Hàn Quốc, vị thế của bóng đá Việt Nam đã có những cải thiện mạnh mẽ hơn trong các giải đấu quốc tế. Việt Nam đã làm nên lịch sử khi lọt vào trận chung kết giải vô địch U23 Châu Á năm 2018. Việt Nam trở thành nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2018 và lọt vào tứ kết Đại hội thể thao Châu Á tại Indonesia-Palembang 2018. Thêm vào đó, các học trò của HLV Park Hang-seo cũng đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại giải đấu Asian Cup 2019 ở UAE.

Tờ báo của Hàn Quốc cho biết, kể từ cuộc khảo sát năm ngoái, có nhiều sự kiện đã diễn ra trong quan hệ song phương tác động tới nhận thức của người Việt Nam về Hàn Quốc. Trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tháng 3 năm ngoái của Tổng thống Moon Jae-in.

Theo THANH HÀ/Laodong.vn

Ý kiến bạn đọc