Nghề “thời thượng” ở Trung Quốc

VHO- Có học vấn cao, nhiều người Trung Quốc vẫn chọn công việc bảo mẫu hoặc giúp việc do mức lương cao. Để làm tốt công việc có thu nhập cao hơn mức trung bình này, họ phải trải qua những khóa đào tạo bảo mẫu vàgiúp việc chuyên nghiệp

Nghề “thời thượng” ở Trung Quốc - Anh 1

 Các phụ nữ tập bế em bé bằng búp bê nhựa trong một lớp học bảo mẫu ở Thượng Hải Ảnh: REUTERS

 Trong trang phục màu hồng, những người phụ nữ này đang nhẹ nhàng massage cho những con búp bê nằm trên bàn. Họ là những học viên đang tham gia một khóa đào tạo bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp của trung tâm đào tạo Yipeitong ở thành phố Thượng Hải. Tại đây, họ không chỉ được học cách chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tháng sau khi sinh, mà còn được hướng dẫn cách làm việc nhà chuyên nghiệp. “Sau khi học chăm sóc trẻ và giáo dục trẻ từ sớm, tôi cảm thấy mình đã bù đắp được những thiếu sót của bản thân. Giờ thì tôi có thể chăm sóc cả trẻ lớn lẫn trẻ nhỏ”, cô Sun Hui, Học viên khóa đào tạo bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp cho biết.
Những bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp ở các thành phố lớn có thể kiếm trung bình 15.000 nhân dân tệ (tương đương 2.200 USD) mỗi tháng, thậm chí nhiều hơn. Mức lương được coi là tương đối cao tại Trung Quốc, đất nước có mức lương trung bình dưới 9.000 nhân dân tệ. Điều này khiến những phụ nữ có trình độ học vấn cao chuyển sang làm giúp việc chuyên nghiệp.
Dong Lili (35 tuổi) từng theo học ngành cơ khí trước khi sinh con cách đây 6 năm chia sẻ: “Cái cần bây giờ là sự chuyên nghiệp. Người giúp việc tuy nhiều nhưng những người thực sự có chuyên môn thì ngược lại, chính vì thế nhiều người đến đây để học, để phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn”, cô nói. Còn Jiang Lei, giảng viên Trung tâm đào tạo bảo mẫu Thượng Hải cho biết: “Tiêu chí đặt ra khi thuê bảo mẫu chuyên nghiệp đang cao hơn, vì vậy tiêu chí tuyển chọn học viên của trường chúng tôi cũng được nâng lên. Tôi rất lạc quan về thị trường dịch vụ bảo mẫu và giúp việc nhà”.
Theo Hiệp hội ngành dịch vụ gia đình Trung Quốc, khoảng 15% trong số 190 triệu hộ gia đình ở các thành phố và huyện cần dịch vụ giúp việc, trong đó nhu cầu đặc biệt lớn tại các thành phố hạng nhất và hạng hai. Còn theo một báo cáo được công bố hôm 23.2, việc Trung Quốc nới lỏng các quy định cho phép bảo mẫu nước ngoài đến nước này làm việc có thể giúp cải thiện tỷ lệ sinh vốn đang trên đà suy giảm. Dự kiến, sẽ có 200.000 trẻ em được sinh thêm mỗi năm và tiết kiệm cho các gia đình 200 tỉ nhân dân tệ(tương đương hơn 31 tỉ USD). Báo cáo cho biết, với mức lương tối thiểu cho một người giúp việc gia đình ở Hong Kong (Trung Quốc) là 4.630 đô la Hong Kong (khoảng 13,5 triệu đồng) mỗi tháng, việc thuê bảo mẫu nước ngoài có thể giúp các gia đình Trung Quốc cắt giảm đến 60% chi phí.
Theo tờ SCMP, Trung Quốc hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số, do tỷ lệ sinh thấp và số người già ngày càng tăng. Gần đây, chính phủ nước này đã khuyến khích các gia đình nên cótối đa 3 con. Nhưng, theo các nhà nghiên cứu, do chi phí liên quan việc nuôi dạy con ở Trung Quốc, bao gồm chi phí giáo dục và nhà ở, ngày càng tăng và gây áp lực tài chính nặng nề cho các gia đình, nước này vẫn chưa đạt được mục tiêu cải thiện tỷ lệ sinh. 


 MAI ANH

Ý kiến bạn đọc