Nga: Yêu cầu Google không quảng cáo bất hợp pháp trên Youtube

VHO- Cơ quan Giám sát Truyền thông của Nga đã yêu cầu “gã khổng lồ” công nghệ Google ngừng quảng cáo nội dung liên quan đến “các sự kiện” bất hợp pháp trên nền tảng Youtube.

Nga: Yêu cầu Google không quảng cáo bất hợp pháp trên Youtube - Anh 1

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi hàng chục nghìn người dân Nga đã đồng loạt xuống đường biểu tình tại thủ đô Moskva, St Petersburg và một số thành phố khác để phản đối chính quyền.

Hành vi “can thiệp vào các vấn đề mang tính chủ quyền”?

Đây cũng được coi là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất đất nước sau 8 năm liền. Theo Reuters, Nga cáo buộc You­tube, nền tảng thuộc Google đã phát trực tiếp các cuộc biểu tình và lan truyền các thông tin liên quan đến cuộc biểu tình, một số video thu hút hơn 50.000 người theo dõi.

Đây là cuộc biểu tình thứ ba liên tiếp diễn ra tại thành phố Moskva của Nga. Hơn 1.000 người đã bị bắt giữ, trong đó 13 người đứng trước các cáo buộc với tội danh gây rối trật tự công cộng và có thể lĩnh án tù lên tới 15 năm. Trong thời gian các cuộc biểu tình  diễn ra, nhiều kênh You­tube đã đăng tải các video phát trực tiếp sự kiện. Chính vì vậy, vào ngày 11.8 Cơ quan Giám sát Truyền thông Nga đã gửi một đơn thư đến Google nhấn mạnh một số cá nhân đã tiến hành mua quảng cáo trên nền tảng này với các mục đích không hợp pháp và truyền bá các thông tin bất hợp pháp liên quan đến cuộc bầu cử nhân dân. Nga cho biết sẽ coi đây như hành vi “can thiệp vào các vấn đề mang tính chủ quyền” và “tạo ra làn sóng thù địch cũng như cản trở cuộc bầu cử dân chủ tại Nga”, nếu “gã khổng lồ” công nghệ không đáp ứng các đề nghị mà nước này đưa ra.

Khi các cuộc biểu tình nổ ra nhiều hơn và có chiều hướng bạo lực hóa, Bộ Ngoại giao Nga đã có cuộc gặp gỡ với Đại sứ Mỹ tại Nga để thảo luận về các video của cuộc biểu tình tràn lan trên Youtube, công ty có trụ sở tại Mỹ. Bộ cho biết đã kêu gọi các hành động cụ thể từ phía Mỹ để ngăn chặn tình trạng này. Một nhà ngoại giao cao cấp của Đức cũng được triệu tập vì hãng tin Deutsche Welle của nước này đã cho đăng tải một số bài viết theo chiều hướng ủng hộ các cuộc biểu tình trên các phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, hãng tin đã chối bỏ cáo buộc này.

Đã từng phạt Google

Trên thực tế, trong nhiều năm qua Nga đã đề ra các đạo luật cứng rắn hơn, yêu cầu phía Google xóa một số kết quả trên công cụ tìm kiếm và dịch vụ chia sẻ khóa mã hóa với các nền tảng truyền thông xã hội để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên các máy chủ trong nước. Moskva cũng có sẵn bộ hồ sơ theo dõi về việc gây áp lực lên phía Google, một trong những đối thủ chính của công cụ tìm kiếm trên internet là Yandex (YNDX.O) của Nga.

Vào cuối năm 2018, Nga đã phạt Google 500.000 rúp (7.663 USD) vì không tuân thủ các yêu cầu pháp lý liên quan đến việc xóa một số kết quả tìm kiếm. Google đã gỡ bỏ nhiều đoạn quảng cáo trên You­tube của lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny sau khi nhà chức trách nước này khiếu nại việc các video đã vi phạm đạo luật cấm vận động hành lang trước kỳ bầu cử thống đốc khu vực.

Ngày 10.8, phong trào phản kháng và biểu tình của người dân thành phố Moskva đã đặt ra thách thức lớn nhất trong gần một thập kỷ đối với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Khoảng 50.000 người biểu tình tụ tập tại đại lộ cách Điện Kremlin gần 1 km. Để ứng phó với tình hình đó, các nhà lập pháp Nga đã hạn chế các địa điểm mà người dân được phép tụ tập biểu tình.

Luật pháp Nga hiện nghiêm cấm các cuộc biểu tình tại địa bàn gần các tòa nhà tổng thống, tòa án và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Thượng nghị sĩ Andrei Klimov đã xác nhận Hội đồng Liên bang Nga sẽ soạn thảo một dự luật quy định các địa điểm cụ thể có thể thực hiện các hoạt động chính trị. 

 MAI ANH

Ý kiến bạn đọc