Italia kêu gọi 'dừng' các chuyến đi khi số người chết trong vụ đắm tàu di cư lên tới 63

VHO- Giới chức Italia cho biết ít nhất 63 người, bao gồm trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền gỗ chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ bị vỡ khi va vào đá ngoài khơi bờ biển Calabria hôm chủ nhật 26.2, CNN đưa tin.

Italia kêu gọi 'dừng' các chuyến đi khi số người chết trong vụ đắm tàu di cư lên tới 63 - Anh 1

Quang cảnh đống đổ nát còn lại sau vụ đắm tàu Ảnh: Reuters

Theo lực lượng cứu hộ, tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ, chở người từ Afghanistan, Iran, Somalia, Syria và một số nơi khác đang tìm đường đến châu Âu thì va vào đá và bị chìm gần khu nghỉ mát Steccato di Cutro, vùng Calabria (Italia).

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết hơn 20 người thiệt mạng là công dân Pakistan. Ông "quan ngại sâu sắc và đáng lo ngại" về tin tức này và chỉ đạo bộ ngoại giao Pakistan điều tra.

Italia kêu gọi 'dừng' các chuyến đi khi số người chết trong vụ đắm tàu di cư lên tới 63 - Anh 2

Theo một quan chức địa phương,  số người chết tạm thời là 63 người và có thể tăng lên. Ảnh: CNN

Theo hãng tin Reuters, đã tìm thấy 81 người sống sót sau vụ tai nạn, nhưng có khoảng 180 đến 200 người được cho là đã lên tàu khi nó rời Izmir- Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy nhiều hành khách có thể đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ một công dân Thổ Nhĩ Kỳ do tình nghi buôn người. Nghi phạm cho biết con tàu khởi hành khoảng 5 ngày trước.

Sau vụ việc, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng bà đã viết thư cho các tổ chức của Liên minh châu Âu kêu gọi khối này hành động ngay lập tức để dừng các chuyến đi bằng thuyền của người di cư nhằm ngăn chặn nhiều trường hợp tử vong hơn.

Italia kêu gọi 'dừng' các chuyến đi khi số người chết trong vụ đắm tàu di cư lên tới 63 - Anh 3

Một số người di cư được cứu khỏi vụ đắm tàu  và sưởi ấm bằng chăn. Ảnh: CNN

"Càng nhiều người rời đi, càng có nhiều nguy cơ tử vong. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc với lòng nhân đạo, là ngăn chặn những chuyến khởi hành."", bà nói với đài truyền hình công cộng RAI

Hồ sơ của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy, đến năm 2023 đã có 11.874 người đã đến Ý bằng đường biển, theo CNN.

Dự án Người di cư mất tích của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận hơn 20.000 trường hợp tử vong và mất tích ở trung tâm Địa Trung Hải kể từ năm 2014, trong đó có hơn 220 trường hợp trong năm nay, khiến đây trở thành tuyến đường di cư nguy hiểm nhất trên thế giới.

NGHIÊM THANH (Theo CNN, Reuters)

Ý kiến bạn đọc