Hoãn chiến

VH- Mỹ đã bất ngờ quyết định coi EU là ngoại lệ như Canada và Mexico khi áp dụng mức thuế quan cao đối với sản phẩm thép và nhôm của bên ngoài xuất khẩu vào thị trường Mỹ để bảo hộ những ngành công nghiệp liên quan ở Mỹ.

Quyết định này gây bất ngờ ở chỗ không phải là kết quả của các cuộc thương thảo giữa phía Mỹ và phái bộ thương mại của EU ở Mỹ mà là nhượng bộ đơn phương của phía Mỹ sau khi phái bộ này đã rời Mỹ và phía Mỹ lại còn không đưa ra lời giải thích nào. Trong khi đó, Mỹ lập luận cho việc chưa áp thuế quan ấy với Canada và Mexico là sẽ xử lý chuyện thương mại này ở cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm chỉnh sửa thoả thuận về Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (Nafta). Tình trạng ấy khiến bên ngoài không thể không cảm nhận là EU đã phải nhượng bộ ngầm gì đấy rất đáng kể với Mỹ hoặc Mỹ chỉ nhân nhượng nhất thời với EU.

Dù có thế nào thì cuộc xung khắc thương mại giữa Mỹ và EU cũng đã chưa bị phát động. Cuộc chiến này mới được tạm hoãn chứ không phải đã được loại trừ bởi EU là đối tác lớn của Mỹ và ngược lại về kinh tế, thương mại và đầu tư. Nếu thực sự muốn theo đuổi đến tận cùng khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết” trên lĩnh vực hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và hoạt động đầu tư với nước ngoài thì tổng thống Mỹ Donald Trump không thể bỏ qua EU và một khi bị phía Mỹ áp thuế quan cao để bảo hộ thương mại thì EU không thể không “có đi có lại” với Mỹ. Cứ theo tính cách cá nhân và phương cách cầm quyền của ông Trump thể hiện cho tới nay thì người này có thể bất chấp những phản tác dụng lâu dài của chiến tranh thương mại đối với Mỹ để nhằm vào tác động trước mắt về đối nội. Nhưng EU lại không thể như thế được. Bởi thế, nhiều khả năng EU đã ngầm thoả thuận với phía Mỹ là sẽ cùng phía Mỹ đối phó Trung Quốc hoặc phía Mỹ chưa áp thuế bảo hộ thương mại đối với EU để lôi kéo EU cùng đối phó Trung Quốc. EU hoãn chiến được với Mỹ nhưng chắc chắn không phải không trả giá đắt cho Mỹ. 

Lam Sa

Ý kiến bạn đọc