Hàn Quốc dự kiến cấp tư cách pháp nhân cho… động vật

VHO- Những kẻ ngược đãi động vật ở Hàn Quốc sẽ sớm phải đối mặt với những hình phạt nặng hơn khi nước này có kế hoạch sửa đổi bộ luật dân sự của mình để thắt chặt quy định về bảo vệ động vật.

Hàn Quốc dự kiến cấp tư cách pháp nhân cho… động vật - Anh 1

Hành vi ngược đãi động vật sẽ bị kết án nặng tại Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Choung Jae-min, việc sửa đổi vẫn phải được Quốc hội thông qua. Khả năng việc này sẽ diễn ra vào tháng 9 giúp Hàn Quốc trở thành một trong số ít các quốc gia công nhận tính mạng của động vật phải được bảo vệ. Động vật cũng vì thế sẽ có các phúc lợi và sự tôn trọng trong cuộc sống.

Quyết định được các quan chức đưa ra trong bối cảnh số vụ ngược đãi động vật ở Hàn Quốc tăng cao. Vào năm 2014, chỉ có 69 vụ được báo cáo nhưng đến năm 2019, 914 trường hợp động vật bị bạo hành đã được ghi nhận. Cơ quan Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc thống kê năm 2020 có tới 130.401 động vật bị bỏ rơi.

Mặc dù Hàn Quốc đã có Luật bảo vệ động vật nhưng các luật sư cho rằng, quy định vẫn còn lỏng lẻo. Theo đó, bất kỳ ai ngược đãi hoặc đối xử tàn ác với động vật có thể bị kết án tối đa 3 năm tù hoặc bị phạt 30 triêu won. Tuy nhiên, luật không quy định rõ một số khái niệm cũng như tiêu chuẩn hành vi khiến số người bị phạt rất ít. Một khi đạo luật sửa đổi có hiệu lực, tính mạng của động vật sẽ không còn bị xem thường. Các công tố viên cũng vì thế dễ dàng hơn trong việc kết án.

Bộ luật dân sự sửa đổi cũng sẽ mở đường cho những nỗ lực tiếp theo trong thiết kế các gói bảo hiểm nhân thọ, nghĩa vụ cứu hộ và báo cáo tình trạng thương tật khi có tai nạn xảy ra với động vật.

Hiện tại, đề xuất này đang vấp phải sự hoài nghi của Hiệp hội Bán lẻ Công nghiệp Vật nuôi Hàn Quốc. Hiệp hội nhấn mạnh luật hiện tại đã đủ chặt chẽ để bảo vệ động vật.

Tổng Giám đốc Hiệp hội Kim Kyong-seo cho biết: “Việc sửa đổi sẽ chỉ gây thêm khó khăn cho việc nhận nuôi thú cưng. Điều này sẽ tác động rất lớn đến không chỉ ngành công nghiệp mà còn đối với toàn xã hội”.

Ở chiều ngược lại, nhà lập pháp Park Hong-keun, người đúng đầu diễn đàn Quốc hội về quyền lợi động vật khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi trong xã hội rằng, động vật cần được bảo vệ và tôn trọng như những sinh vật chung sống hòa thuận với loài người”. Các nhóm hoạt động vì quyền động vật cũng hoan nghênh kế hoạch của Bộ Tư pháp đồng thời kêu gọi, cần có những hình phạt thích đáng với những kẻ tra tấn động vật. Thậm chí, một số người còn cho hay nên có quy định cấm ăn thịt chó.

Cheon Chin-kyung, Giám đốc Tổ chức ủng hộ quyền động vật Hàn Quốc nhận định: “Hiện nay, hành vi ngược đãi, bỏ rơi và bỏ mặc vật nuôi vẫn chưa được cải thiện trong xã hội Hàn Quốc. Động vật không phải đồ bỏ đi”.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc